Hội Địa lý Bình Định: Nhiều hoạt động nổi bật trong năm 2022

Thứ bảy - 19/11/2022 06:04
Năm 2022, Hội Địa lí Bình Định hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn, nghề nghiệp, phát huy vai trò của cán bộ giáo dục, khoa học và công nghệ.
Thành viên chủ chốt của Hội Địa lí  tham gia hội thảo chuyên đề hợp tác quốc tế với chuyên gia nước ngoài tại Trường Đại học Quy Nhơn
Thành viên chủ chốt của Hội Địa lí tham gia hội thảo chuyên đề hợp tác quốc tế với chuyên gia nước ngoài tại Trường Đại học Quy Nhơn
Hội viên của Hội là giảng viên Trường Đại học, Cao đẳng và là giáo viên các Trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ đứng lớp giảng dạy, đào tạo, hướng dẫn đồ án thực tập, báo cáo tốt nghiệp, coi thi, chấm thi học kì, cuối khóa, cuối cấp...; ngoài ra, còn chủ trì, tham gia và phát triển các chương trình đào tạo đại học và sau đại học theo  định hướng mới, tăng cường thực hành, ứng dụng, thực học, thực nghiệp.... Cụ thể: Hướng dẫn 03 luận án Tiến  sĩ,  09 luận văn thạc sĩ và 85 khóa luận tốt nghiệp của sinh viên các ngành Sư phạm Địa lí, Địa lí tự nhiên, Quản lí đất đai, Quản lí tài nguyên và môi trường; 01 hội viên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ và đã được nhận bằng; 01 hội viên được vinh danh “Nhà giáo tiêu biểu làm theo lời Bác tỉnh Bình Định”. Bên cạnh đó, hội viên là cán bộ sở ngành hoàn thành kế hoạch chuyên môn nghiệp vụ và nhiệm vụ quản lí nhà nước về khoa học - công nghệ, quản lí đất đai, tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các chương trình, dự án, đề tài phục vụ phát triển KT - XH.
Với công tác tư vấn phản biện, Hội đã tham gia 12 nhận xét (Phản biện đôc lập, phản biện Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ và luận văn Thạc sĩ, nhận xét tóm tắt luận án tiến sĩ…); 10 lượt thành viên tham gia Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Cơ sở và cấp Trường, Viện.
Hội đặc biệt chú trọng công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ: 01 đề tài cấp Bộ nghiệm thu thành công vào tháng 2/2022; 01 đề tài cấp tỉnh nghiệm thu thành công tháng 07/2022, 03 đề tài cấp Trường đã nghiệm thu, xếp loại khá; đang thực hiện 03 đề tài cấp Bộ, 02 đề tài cấp tỉnh, 01 nhiệm vụ cấp tỉnh và 01 đăng kí đề tài nghiên cứu ứng dụng năm 2022 (Nafoted); có 12 bài báo đăng trong các kỉ yếu hội nghị, hội thảo và 16 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước; tổ chức 07 hội thảo, Seminar, báo cáo chuyên đề nhằm kết nối các nhà khoa học trong, ngoài tỉnh và quốc tế về lĩnh vực Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên - môi trường, Địa Tin học, Địa Không gian, Viễn thám – GIS...
Trong năm 2022, Hội đã xây dựng 05 “Tủ sách Yêu thương” cho trẻ em xã An Vinh huyện An Lão với khoảng với hơn hơn 600 đầu sách (trên 1200 cuốn).
“Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, Hội cũng đã mở rộng liên kết, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong, ngoài trường, trong nước và quốc tế (dự án IUC - Vương Quốc Bỉ tài trợ, dự án UNDP)... Kết nối với các chuyên gia ở các nước Nhật  (Đại học Tottori), Đức (Trường Đại học Kỹ thuật và kinh tế Dresden- Đức), ... về các lĩnh vực nghiên cứu phát tiển sinh kế, sử dụng tài nguyên. Trong năm 2022, chính thức được thực hiện và phát triển Dự án IUC do Vương quốc Bỉ tài trợ” – PGS.TS Lương Thị Vân, Chủ tịch Hội Địa lí chia sẻ.