Hội hóa học Bình Định tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học

Thứ năm - 17/11/2022 07:36
Trong năm 2022, các hội viên của Hội Hóa học tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện, đào tạo kỹ năng cho sinh viên...
PGS.TS Nguyễn Thị Vương Hoàn (hàng trước, thứ 2 từ phải sang) - giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Quy Nhơn được trao giải Khuyến khích tại Lễ Tổng kết và trao giải Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021
Nhiều cán bộ tham gia hội đồng đánh giá đề tài cấp tỉnh, cấp Nhà nước do các cơ quan chủ trì thuộc các tổ chức trong tỉnh; tham gia Ban giám khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh;  các hội viên của Hội đã tham gia chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: 03 đề tài cấp Bộ về điều chế các vật liệu ứng dụng xử lý môi trường và làm pin lithium, 02 đề tài cấp tỉnh về bảo quản sau thu hoạch và an toàn thực phẩm; đặc biệt, 01 đề tài cấp quốc gia “Nghiên cứu Công nghệ xử lý dư lượng kháng sinh, hóa chất diệt giáp xác có trong nước nuôi tôm thâm canh ở vùng Duyên hải Nam trung bộ, bằng tổ hợp vật liệu hấp phụ, xúc tác quang và kỹ thuật sinh học kiểu tầng chuyển động (MBBR)” MS: ĐTĐLCN.33/21 do PGS. TS. Nguyễn Thị Diệu Cẩm (giảng viên cao cấp bộ môn Kỹ thuật Hóa học - Thực phẩm, Trường Đại học Quy Nhơn, hội viên của Hội) làm chủ nhiệm.
Từ những nỗ lực trong công tác nghiên cứu khoa học, kết quả: 01 hội viên đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2021; 04 hội viên được tôn vinh danh hiệu “Trí thức tiêu biểu về Khoa học và Công nghệ” tỉnh Bình Định lần thứ IV, năm 2022; có 12 bài báo được công bố trong nước và quốc tế.
Ngoài ra, Hội đã kết nối với Cty TNHH Kiểm nghiệm môi trường và Kiểm định Miền Trung  hỗ trợ các sinh viên Hóa học Khóa 43 Trường ĐH Quy Nhơn trong việc đào tạo kỹ năng lấy mẫu phân tích.
“Phương hướng nhiệm vụ năm 2023, Hội Hóa học tiếp tục thực hiện tốt các đề tài nghiên cứu đang triển khai; tăng cường công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội; triển khai công tác nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng cho giáo viên phổ thông” – PGS.TS Võ Viễn, Chủ tịch Hội cho biết.