Trường Cao đẳng Cơ Điện Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ: Chú trọng các hoạt động nghiên cứu và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên

Thứ hai - 14/11/2022 09:49
Trong năm 2022, Trường Cao đẳng Cơ Điện Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực, trong đó hoạt động nghiên cứu, chế tạo mô hình, thiết bị đào tạo, sáng kiến trong giảng dạy và hoạt động chuyên môn được nhà trường đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện đạt kết quả cao.
Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Trường Cao đẳng Cơ Điện Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ

Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường; Trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công nhân viên - giáo viên được bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề, ngoại ngữ, chính trị, tin học, học đại học và cao học; trong năm có 164 lượt cán bộ, giáo viên được tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ; đặc biệt có 114 giáo viên được tập huấn phương pháp dạy học trực tuyến và ứng dụng ngay sau khi tập huấn khá hiệu quả. Chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao; cán bộ, công nhân viên - giáo viên đoàn kết, gắn bó với Nhà trường.
Nhà trường đã nghiệm thu, ban hành, sử dụng bộ câu hỏi thi trắc nghiệm của các ngành, nghề nhà trường đang đào tạo. Đây là một bước đi mới trong công tác đổi mới phương pháp đánh giá kết quả học tập của học sinh - sinh viên, đồng thời từng bước tham gia vào môi trường số hóa thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trong Nhà trường. Xây dựng kế hoạch các Hội thi ngay từ đầu năm học: Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, thi thiết bị đào tạo tự làm, thi Thiết kế bài giảng trực tuyến... để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện và lựa chọn giáo viên, học sinh - sinh viên tham gia hội thi cấp trường; từ đó lựa chọn thành viên tham gia vào đội tuyển của trường tham dự hội thi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt kết quả tốt. Hội giảng cấp trường năm nay đã có sự đổi mới theo hình thức hội giảng quốc gia; mỗi giáo viên chuẩn bị 03 giáo án Lý thuyết, Thực hành, Tích hợp trong chương trình đào tạo của nghề; Ban tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên 01 giáo án để dự giờ, cách làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên chủ động lựa chọn và chuẩn bị bài giảng. Hội giảng đã diễn ra nghiêm túc, đạt chất lượng cao; Kết quả của Hội giảng cụ thể: có 27 giáo viên đạt danh hiệu “Nhà giáo dạy giỏi cấp trường”; trong đó: 01 giáo viên đạt giải nhất; 03 giải nhì; 05 giáo viên đạt giải ba; 19 giáo viên được công nhận nhà giáo dạy giỏi cấp trường. Về tập thể: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba. Kết quả Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp Quốc gia Nhà trường đạt 02 giải khuyến khích. Hội thi “Thiết kế bài giảng trực tuyến” cấp trường đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba  và 06 bài giảng đạt giải, qua đó đã lựa chọn được 02 bài giảng tham dự Hội thi cấp Sở LĐ-TB&XH đạt 01 giải ba, 01 giải khuyến khích. Hội thi thiết bị đào tạo cấp trường đạt 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 04 mô hình được công nhận đạt giải; Hội thi cấp tỉnh đạt 02 giải ba và 03 giải khuyến khích; Hội thi toàn quốc đạt 03 giải khuyến khích.
Về nghiên cứu khoa học và sáng kiến, trong năm Nhà trường đã tổ chức nghiệm thu, đánh giá và công nhận 01 đề tài 30 sáng kiến cấp cơ sở; Nhà trường có 02 Sản phầm Trà Peal light gold và Serum CNO - Cucurmin Nourishing Oil đang tham dự tại Hội thi "Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định năm 2022" do Tỉnh Đoàn tổ chức.
281539915 535221204882474 5070637175118587729 n

Buổi học thực hành của học sinh – sinh viên Trường Cao đẳng Cơ Điện Xây dựng và Nông Lâm Trung bộ

Phương hướng hoạt động năm 2023: Tập trung, khẩn trương xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật đào tạo nghề theo kế hoạch đã được phê duyệt nhằm nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong năm 2023. Chủ động xây dựng kế hoạch tiếp cận, hợp tác với các doanh nghiệp, viện nghiên cứu qua đó đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, điều chỉnh chương trình, giáo trình đào tạo; hợp tác để đưa học sinh - sinh viên đi thực hành, thực tập sản xuất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng đào tạo; huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình, giáo trình, tham gia giảng dạy cho học sinh - sinh viên; tạo cơ hội cho giáo viên tham gia sản xuất, tìm hiểu thực tế nhằm nâng cao tay nghề và tiếp cận với công nghệ mới, đảm bảo các tiêu chuẩn giáo viên theo quy định; đồng thời tìm kiếm hợp đồng đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên, nâng bậc thợ, đào tạo liên thông trung cấp, cao đẳng, đại học; mở rộng các dịch vụ nhằm nâng cao thu nhập, hướng đến tự chủ về tài chính trong thời gian tới.
Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức tốt các hội thi; tạo điều kiện về vật chất và tinh thần để hội thi thực sự là phong trào thi đua trong nhà trường. Gắn trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị với kết quả các hội thi trong năm. 100% giáo viên được dự giờ, nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm ở cấp khoa; Mỗi khoa lựa chọn ít nhất 30% giáo viên tham dự Hội giảng cấp trường; 100% số giáo viên tham dự Hội giảng cấp trường đạt giải và được công nhận danh hiệu nhà giáo dạy giỏi cấp Trường; mỗi giáo viên có đề tài, sáng kiến, chế tạo học cụ phục vụ giảng dạy, mỗi Khoa có ít nhất 2 thiết bị dạy nghề tự làm tham gia Hội thi cấp trường đạt giải cao. Trên 70% số giờ giảng sử dụng mô hình, thiết bị dạy học; ứng dụng bài giảng điện tử đối với một số bài của một số nghề có điều kiện; trong năm 2023 tiếp tục xây dựng bài giảng điện tử thành kho liệu trong dạy trực tuyến.
Nghiên cứu nhu cầu của thị trường lao động, mở rộng ngành nghề đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội; sử dụng tối đa công suất sơ cở vật chất, thiết bị vào hoạt động đào tạo và dịch vụ. Hợp tác với các trường đại học, đào tạo liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học; phối hợp với các đơn vị xuất khẩu lao động tạo điều kiện thuận lợi để học sinh - sinh viên được học tập và làm việc ở nước ngoài.

Tác giả bài viết: TP