Đại hội Hội Toán học Bình Định nhiệm kỳ 2022 - 2027

Thứ hai - 20/06/2022 06:41
Sáng 19/6, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Hội Toán học Bình Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2027. Dự Đại hội có: PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam; Ông Huỳnh Thanh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định, đại diện một số sở ban ngành cùng hội viên của Hội.
PGS.TS Đinh thanh Đức tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Toán học Bình Định nhiệm kỳ 2022-2027
Được thành lập từ năm 1994; đến nay, Hội Toán học Bình Định có 46 hội viên, nòng cốt là giảng viên Khoa Toán và Thống kê (Trường ĐH Quy Nhơn). Hội hiện có 7 phó giáo sư, 30 tiến sĩ và nhiều thạc sĩ, trong đó có một số hội viên đang làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, nhiều hội viên của Hội đã tích cực tham gia công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, như: Tư vấn, phản biện các đề tài cấp quốc gia (Nafosted), đề tài cấp Bộ, cấp Trường, luận văn thạc sĩ, luận án Tiến sĩ, dự án về công nghệ thông tin, khoa học dữ liệu liên quan đến Toán học… Kết quả của hoạt động này góp phần khẳng định uy tín của Hội đối với ngành Toán học trong tỉnh và các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Hội đã đào tạo được 12 tiến sĩ thuộc hai chuyên ngành: Toán giải tích, đại số và lý thuyết số cho các giảng viên của nhiều trường ĐH trên toàn quốc. Hội có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu với kết quả tốt (8 đề tài cấp Nhà nước, 7 đề tài cấp bộ, nhiều đề tài cấp trường…); 100 bài báo khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế, 20 bài báo đăng tạp chí và hội nghị trong nước. Đặc biệt có thành viên trong Hội đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng nghiên cứu khoa học trẻ cấp Bộ, nhiều thành viên của Hội được trao giải thưởng công trình Toán học cho các bài báo nghiên cứu tốt nhất hằng năm thuộc Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học, giai đoạn 2010 - 2020. Hội đã có nhiều đóng góp đáng khích lệ trong công tác đào tạo, phổ biến kiến thức khoa học cho hội viên, sinh viên và giáo viên các trường THPT trong và ngoài tỉnh Bình Định. Hội có mối quan hệ chặt chẽ với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Gần đây, Hội phối hợp với một số công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam có trụ sở đóng tại tỉnh, như: TMA Solutions, FPT Software, nhằm hợp tác trong đào tạo nhân lực ngành Toán ứng dụng theo hướng khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
216440087664b53aec75
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định (đứng giữa) trao hoa chúc mừng BCH Hội Toán học nhiệm  kỳ 2022-2027

Nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội tăng cường kết nạp hội viên, đặc biệt khuyến khích mở rộng phạm vi kết nối hội viên là giáo viên Toán ở các Trường THCS, THPT trong toàn tỉnh; tích cực tham gia công tác tư vấn, phản biện các đề tài về Toán và khoa học ứng dụng do Trường ĐH Quy Nhơn và tỉnh chủ trì; tham gia công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội khi Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh yêu cầu. Mỗi năm, tổ chức ít nhất 02 hội thảo chuyên đề về Toán học, ứng dụng Toán học và đổi mới phương pháp dạy học Toán học nhằm trao đổi, cập nhật thông tin về nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới phương pháp dạy học Toán học, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra của địa phương liên quan đến Toán học. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện từ việc đổi mới chương trình đào tạo đến việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo. Tích cực bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn để tạo điều kiện nhiều hội viên phấn đấu trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Trường/Viện Toán học mạnh của nước ngoài nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về Toán; phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế; thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế, khẳng định thế mạnh về Toán của Hội trên trường quốc tế.
37cda83d195ada04834b 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định đã đánh giá cao kết quả đạt được của Hội Toán học trong nhiệm kỳ qua, đồng thời đề nghị Hội tích cực hơn nữa trong việc phối hợp với Liên hiệp Hội thực hiện công tác tư vấn, phản biện, tham dự các Hội thi STKT cấp tỉnh, cấp quốc gia, Giải thưởng VIFOTEC cũng như việc cử chuyên gia tham dự các Hội đồng Khoa học cấp tỉnh, tham gia Ban giám khảo Cuộc thi, Hội thi do Liên hiệp Hội triển khai.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2022 - 2027 với 28 thành viên, PGS.TS Đinh Thanh Đức, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn tái đắc cử chức Chủ tịch Hội.

Tác giả bài viết: KT -TP