ĐÔI ĐIỀU VỀ NGƯỜI ĐIỀU DƯỠNG VÀ NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

Thứ bảy - 13/05/2023 20:46
Hưởng ứng ngày Điều dưỡng Việt Nam 12/5, vừa qua các đơn vị y tế tỉnh Bình Định tổ chức các hoạt động ý nghĩa.
Bà Nguyễn Thị Như Tú - Phó phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh). Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm
Điển hình như: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định  tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng thế giới 12/5 “Tôn vinh những người thầm lặng”; Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thi “Khoảnh khắc đẹp của điều dưỡng - hộ sinh - kỹ thuật y - y sĩ” năm 2023. 18 đội thi đến từ các đơn vị y tế thuộc TTYT TP Quy Nhơn đã thể hiện các tiết mục (kịch ngắn, kịch múa, hài kịch, hoạt cảnh) trong vòng 7 phút với nội dung: Các hoạt động chuyên môn hướng về người bệnh; quy tắc ứng xử của cán bộ y tế đối với người bệnh và người nhà; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh... Thông điệp của Hội đồng Điều dưỡng Thế giới năm 2023, kêu gọi hành động và đầu tư hiệu quả cho công tác điều dưỡng "Our Nurses - Our Future" (Điều dưỡng Chúng ta - Tương lai Chúng ta).
hdd 2
Hội thi “Khoảnh khắc đẹp của điều dưỡng - hộ sinh - kỹ thuật y - y sĩ” năm 2023

Ôn về truyền thống ngày 12/5 của ngành Điều dưỡng
Ngày 12/5/2023 có hơn 28 triệu Điều dưỡng ở các quốc gia trên thế giới tổ chức ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 với nhiều Thông điệp rất ấn tượng:  Thank to a nurse “Cảm ơn người Điều dưỡng”. Save one life, you’re a hero. Save 100 lives, you’re a nurse “Cứu được một mạng người bạn là anh hùng, cứu được hàng trăm mạng sống bạn là người Điều dưỡng”.
Những năm qua nhiều Điều dưỡng Việt Nam đã tạo được dấu ấn lịch sử: Chị Ngô Thị Oanh, điều dưỡng bệnh viện 108, là người đã hát tiễn biệt Bác Hồ trước lúc Người đi xa, Chị Nguyễn Thị Kim Lai, trong tấm ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng” đã từng là biểu trưng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong thời khắc chiến tranh và sau này chị đã trở thành điều dưỡng của bệnh viện YHCT Hà Tĩnh, Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Chủ tịch sáng lập Hội ĐDVN đã tận tụy làm việc gần 50 năm trong phòng mổ BV Việt Đức, phục vụ các cuộc phẫu thuật cho hai giáo sư nổi tiếng của Ngành Y tế VN. Bà đã được Hiệp hội các BV Châu Á Thái Bình Dương tặng danh hiệu “Cống hiến trọn đời”. Cố GS Tôn Thất Bách đã rất tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế “Mẹ tôi là Điều dưỡng” – “My mother is a Nurse”. Và còn rất nhiều tấm gương khác của Điều dưỡng đã tận tụy phục vụ người bệnh và thương bệnh binh trong các cơ sở y tế dân y và quân y.
Trong cuộc chiến COVID-19, hàng ngàn điều dưỡng của VN đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của diều dưỡng, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các thầy thuốc, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho NB COVID-19.
Nhân Tuần lễ kỷ niệm ngày Điều dưỡng Thế giới 12 tháng 5 năm 2023 nhằm tiếp thêm năng lượng cho Điều dưỡng cả nước và giới thiệu với cộng đồng xã hội về nghề Điều dưỡng và người Điều dưỡng, góp phần thay đổi hình ảnh người Điều dưỡng trong xã hội, lan toả các giá trị của Điều dưỡng Việt Nam; Hội Điều dưỡng Việt Nam đã gửi đến một số thông điệp về Điều dưỡng:
Thông điệp về Điều dưỡng
Giá trị của Người Điều dưỡng
1. Điều dưỡng là lực lương cán bộ y tế đông nhất, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều nhất và liên tục nhất;
2. Điều dưỡng có thể tạo nên sự khác biệt của hệ thống y tế;
3. Điều dưỡng là nghề tác động nhiều nhất lên thể chất, tinh thần và cảm xúc của người bệnh;
4. Điều dưỡng nguồn nhân lực quý hiếm của hệ thống y tế trước thời khủng hoảng thiếu điều dưỡng toàn cầu;
5. Điều dưỡng là lực lượng cán bộ y tế giầu tiềm năng, trí tuệ và khéo léo;
6. Điều dưỡng là lực lượng cán bộ y tế đáng tin cậy của người bệnh;
7. Thiên chức của Điều dưỡng là chăm sóc người bệnh, thiếu điều dưỡng người bệnh thiệt thòi;
8. Hoạt động của Điều dưỡng tạo nền tảng an toàn cho hoạt động điều trị của bác sĩ diễn ra;
9. Sự cống hiến của Điều dưỡng cho sức khỏe rất thầm lặng nhưng rất có hậu;
10. Cứu được một mạng người bạn là anh hùng, cứu được hàng trăm mạng sống bạn là người Điều dưỡng”.
Một vài tác động của Nghề Điều dưỡng lên người bệnh, xã hội
1. Người bệnh sẽ quên những gì bạn nói, người bệnh sẽ không nhớ những việc bạn làm nhưng người bệnh sẽ không bao giờ quên nếu bạn tác động lên cảm xúc của họ;
2. Điều dưỡng làm đúng quy trình mới được một nửa, nửa còn lại là tạo cảm xúc tích cực cho người bệnh.
Hãy giúp người Điều dưỡng thực hiện thiên chức chăm sóc người bệnh
1. Để chăm sóc người bệnh toàn diện thành hiện thực cần tăng số lượng điều dưỡng gấp đôi hiện nay;
2. Hãy cho người Điều dưỡng thời gian để họ có thể thực hiện nhiệm vụ làm thầy giáo, cô giáo của người bệnh;
3. Hãy tạo điều kiện để người Điều dưỡng không phải làm những công việc phi điều dưỡng mà hiện nay họ đang phải làm và dành thời gian thực hiện thiên chức của mình là chăm sóc người bệnh;
4. Đầu tư cho Điều dưỡng là đầu tư  cho sức khỏe người dân.

Tác giả bài viết: NTNT