Hiệp Hội Thủy sản tỉnh: Tăng cường bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền viên tàu cá

Thứ sáu - 30/06/2023 16:25
Sáng ngày 30/6/2023, tại hội trường UBND phường Hoài Hương (TX Hoài Nhơn), Hiệp hội Thủy sản Bình Định phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản thuộc Trường Đại học Nha Trang tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II cho ngư dân trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng tại phường Hoài Hương, TX Hoài Nhơn. Ảnh: ĐP
Tham dự khai giảng lớp, gồm có đại diện lãnh đạo Hiệp Hội Thủy sản, Chi cục Thủy sản, Phòng Kinh tế TX Hoài Nhơn, UBND phường Hoài Hương, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, các giảng viên ở Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản và hơn 100 học viên là thuyền trưởng, máy trưởng hiện đang làm việc trên tàu cá hạng II (có chiều dài từ 15- <24 m) trên địa bàn tỉnh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề theo qui định.
Theo Hiệp hội Thủy sản Bình Định, đây là lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng  tàu cá được tổ chức lần thứ 3 trong năm nay. Trước đó 2 lớp tương tự đã được tổ chức tại phường Tam Quan Nam ( TX Hoài Nhơn) vào tháng 4 và xã Mỹ Thành ( huyện Phù Mỹ) vào tháng 5 và đã cấp chứng chỉ cho 100 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 313 máy trưởng tàu cá hạng II. Lũy kế từ 01/01/2019, khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực đến nay đã tổ chức bồi dưỡng và cấp chứng chỉ cho 1.131 thuyền trưởng tàu cá hạng II, 1.722 máy trưởng tàu cá hạng II, 363 thuyền trưởng tàu cá hạng III, 52 máy trưởng tàu cá hạng III và 3.439 thợ máy trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân đáp ứng quy định về thuyền viên tàu cá.
Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Nguyễn Công Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản khẳng định hoạt động đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá được Bình Định tổ chức thường xuyên hằng năm nhằm đáp ứng điều kiện để được cấp phép khai thác thủy sản, giảm thiểu tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp IUU; đồng thời, trang bị thêm kiến thức về vận hành phương tiện, thiết bị hàng hải, máy móc khai thác và xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho tàu cá khi hoạt động trên biển và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.

Tác giả bài viết: Ái Trinh