Hội Chăn nuôi - Thú y Bình Định: Tích cực tham mưu góp phần phát triển ngành chăn nuôi bền vững

Thứ sáu - 09/07/2021 16:09
Hội Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định được thành lập vào năm 2007, là hội thành viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bình Định, Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hội Thú y Việt Nam. Thời gian qua, Hội đã khẳng định vai trò quan trọng trong phối hợp, tham mưu các chiến lược, chính sách về chăn nuôi, thú y đối với Sở NN&PTNT tỉnh, từ đó Sở tham mưu cho UBND tỉnh đưa ra các quyết sách đúng đắn, góp phần phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững.
Ông Phan Trọng Hổ - Chủ tịch Hội Chăn nuôi - Thú y tỉnh phát biểu trong buổi làm việc với Thường vụ Hội Chăn nuôi  Việt Nam
Ông Phan Trọng Hổ - Chủ tịch Hội Chăn nuôi - Thú y tỉnh phát biểu trong buổi làm việc với Thường vụ Hội Chăn nuôi Việt Nam
Hội có hơn 200 hội viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chăn nuôi, kinh doanh thức ăn, thuốc thú y trong chăn nuôi, và lao động làm việc trong các đơn vị hành chính thuộc lĩnh vực chăn nuôi thú y. Tháng 7/2020, Hội đã tổ chứcthành công Đại hội nhiệm kỳ III (2020-2025) với 19 thành viên, ông Phan Trọng Hổ - Nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh được tín nhiệm bầu chức Chủ tịch Hội. Hội cũng đã kiện toàn tổ chức, kết nối hội viên để tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động.
Thời gian qua, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài có tính ứng dụng cao trong thực tiễn sản xuất.  Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong phát triển Nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; Hội đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Chi cục Chăn nuôi – Thú y và một số đơn vị khác trong ngành nông nghiệp thực hiện nhiều nhiệm vụ: Tham gia góp ý Kế hoạch Tái đàn và Phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh Bình Định, giai đoạn 2020-2025; Tham gia góp ý dự thảo Quy định về chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021-2025 và Đề án phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trong nông hộ tỉnh Bình Định, giai đoạn 2021 – 2025; Tham gia Hội đồng Khoa học cấp tỉnh xét duyệt đề cương đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sinh học sản xuất thức ăn thay thế sữa bò mẹ và ứng dụng cho bê sữa đực tách mẹ từ 10 ngày tuổi đến 4 tháng tuổi tại Bình Định”. Đồng thời, Chủ nhiệm đề tài là UVBCH Hội. Ngoài ra, Hội viên là Chủ nhiệm thực hiện Đề tài "Nghiên cứu khả năng sinh trưởng, sinh sản của giống lợn Landrace và YorkShire Đan Mạch dòng cao sản tại Bình Định", đề tài đã hoàn thành vào cuối năm 2020 và có tính ứng dụng cao trong đời sống.
Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực tham gia xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh; kế hoạch tiêm phòng vaccine và phát động các đợt ra quân vệ sinh tiêu độc sát trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh động vật; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ heo thịt, bò thịt chất lượng cao trên địa bàn tỉnh và mô hình chăn nuôi gà thảo dược, mô hình bò thịt chất lượng cao....Cuối tháng 4/2021 đến nay, Hội tích cực phối hợp với các đợn vị trong ngành tích cực phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trong tỉnh.
“Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động hội viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học; huy động các nguồn lực tạo điều kiện hỗ trợ hội viên, phát huy cộng đồng, an sinh xã hội và giúp hội viên cùng phát triển sản xuất...Hội cũng mong muốn được cấp trên tạo điều kiện để Hội tập hợp đội ngũ các chuyên gia có chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm chuyên môn để tham gia đóng góp ý kiến tư vấn phản biện, góp phần nâng cao chất lượng các chương trình, đề án, dự án trọng tâm, trọng điểm của tỉnh về lĩnh vực Chăn nuôi – Thú y trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt” – Ông Đào Văn Hùng – Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi – Thú y tỉnh cho biết.