Hội Địa lý Quy Nhơn: Tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm

Thứ ba - 22/06/2021 07:41
Trong tình hình chung do ảnh hưởng của đại dịch Covid, tất cả thành viên của Hội Địa lí Quy Nhơn đã có nhiều cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn, nghề nghiệp, phát huy vai trò của cán bộ giáo dục, khoa học và công nghệ.
Nhóm nghiên cứu đã bảo vệ thành công đề tài cấp quốc gia: “Nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức lãnh thổ liên vùng Tây nguyên - Nam Trung Bộ theo lưu vực sông nhằm phát triển bền vững nông lâm nghiệp”
    Tất cả hội viên đều thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại đơn vị công tác, tích cực tuyên truyền thực hiện, hoàn thành nghĩa vụ công dân trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026. Hội viên có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, tích cực tham gia xây dựng “Tủ sách Yêu thương” cho trẻ em các xã miền núi huyện Vân Canh và Vĩnh Thạnh, mỗi tủ sách có khoảng 400 bộ sách, vở…Các hội viên nữ còn nhiệt tình đóng góp vào “Tủ Áo dài kết nối yêu thương”. Các hội viên đã nhiệt tình tham gia và vận động gia đình, bạn bè, người thân trong, ngoài đơn vị đóng góp, vận động giảm giá phòng trọ, tặng quà chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hưởng ứng và triển khai kêu gọi “Chung tay cùng đội ngũ Y - Bác sĩ Bình Định phòng chống dịch Covid 19” theo tinh thần của UBMTTQVN tinh và Liên Hiệp Các Hội KH&KT Bình Định.
    Các hội viên là giảng viên ở các trường đại học, cao đẳng và giáo viên THPT đều thực hiện tốt nhiệm vụ đứng lớp giảng dạy, đào tạo, hướng dẫn đồ án thực tập, báo cáo tốt nghiệp, coi thi, chấm thi học kì, cuối khóa, cuối cấp,...hoàn thành kế hoạch năm học. Hội viên là cán bộ sở ngành đã bám sát chương trình, kế hoạch chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ tại các cơ quan quản lí nhà nước về khoa học - công nghệ, quản lí đất đai, tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các chương trình, dự án, đề tài các cấp phục vụ phát triển KT - XH.
    Một số hội viên chủ trì, tham gia và phát triển chương trình đào tạo đại học cho Trường Đại học Quy Nhơn: Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử và Địa lí được Bộ phê duyệt 3/2021, phát triển chương trình đào tạo ngành Sư phạm Địa lí; viết tài liệu Bồi dưỡng GV về đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh của ETEP; xây dựng và thực hiện kế hoạch Tự đánh giá, kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của Trường Đại học Quang Trung; tích cực tham gia công tác tư vấn tuyển sinh đại học năm 2021...Làm tốt vai trò, chức năng thành viên các hội đồng khoa học - đào tạo, tư vấn, phản biện, giám định xã hội, xét tuyển chọn các chương trình, đề án, đề tài các cấp: Trường/Thành phố/Tỉnh/Quốc gia; phản biện độc lập luận án tiến sĩ, tham gia các hội đồng chấm 14 luận án tiến sĩ, thạc sĩ trong và ngoài trường,
    Có 01 hội viên đã bảo vệ thành công luận án TS. Chuyên ngành GIS và Bản đồ viễn thám; 02 hội viên đã bảo vệ luận án cấp Cơ sở, chờ bảo vệ chính thức; 01 hội viên đã thông qua luận án cấp Hội thảo; 01 hội viên chuẩn bị luận án ở cấp tổ BM. 01 đề tài cấp Nhà nước đã bảo vệ ở cấp Cơ sở; Đang thực hiện 02 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp Tỉnh, 04 đề tài cấp Trường. Có 10 bài báo đăng trong Kỉ yếu Hội thảo Địa lí năm 2020 và 02 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành. Hướng dẫn 02 đề tài luận án đúng tiến độ, 02 đề tài NCKH sinh viên và 20 khóa luận tốt nghiệp sẽ tổ chức bảo vệ vào cuối tháng 6/2021.
    Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm: Tiếp tục củng cố, khẳng định vai trò của tổ chức Hội; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội trong tình hình mới. Đồng hành, hỗ trợ, động viên hội viên tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học đào tạo, nghiệm thu các đề tài các cấp theo đúng kế hoạch. Phấn đấu có công trình đăng kí Hội thi Sáng tạo kỹ thuật; hướng dẫn học sinh tham gia Cuộc thi thanh thiếu niên và Hội thi KH - KT tỉnh Bình Định. Đăng kí đề xuất 01 nhiệm vụ cấp Bộ, 01 đề tài cấp Tỉnh. Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ hướng dẫn 14 đề tài luận văn cao học theo đúng kế hoạch (tổ chức bảo vệ vào tháng 8/2021). Tích cực hỗ trợ cho các NCS hoàn thành báo cáo Tổ BM, Hội thảo, bảo vệ cơ sở, bảo vệ chính thức. Tiếp tục mở rộng liên kết, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đơn vị trong, ngoài trường, trong nước và quốc tế; tham gia và phát triển Dự án IUC do Vương quốc Bỉ tài trợ. Tiếp tục ủng hộ và kêu gọi tham gia “Chung tay cùng đội ngũ Y - Bác sĩ Bình Định phòng chống dịch Covid 19” để báo cáo về LHH. Chuẩn bị trình BCH - LHH Bình Định về Tổng kết nhiệm kì 2016 - 2021 và kế hoạch Đại hội nhiệm kì 2021 - 2025.

Tác giả bài viết: LTP