Hội Điều dưỡng Bình Định: Vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn

Thứ ba - 15/06/2021 09:04
Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Hội Điều dưỡng Bình Định cũng chung tay đóng góp một phần không nhỏ vào hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của ngành Y tế tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Hội cũng có những phương thức hoạt động đảm bảo vừa chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.
Chủ tịch Hội Điều dưỡng Nguyễn Thị Như Tú (giữa) tham gia trao những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh
Tất cả các hội viên ở các chi hội đều tích cực phát động lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày Điều dưỡng thế giới (12/5/1893-12/5/2021) với chủ đề “ Điều dưỡng Năng động - Sáng tạo – Phát triển – Hội nhập”. Các chi hội linh hoạt phổ biến các hình thức phù hợp vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo nhiệm vụ, công tác chuyên môn, với các nội dung cụ thể như: Điều dưỡng chuyên môn giỏi, giao tiếp tốt; Hoạt động ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản lý của Điều dưỡng trưởng; và hoạt động nhân đạo đền ơn đáp nghĩa. Các Chi hội xây dựng kế hoạch và tổ chức thi với hình thức online, dùng google form; Tích cực tham gia các lớp đào tạo của các đơn vị tuyến trên bằng hình thức trực tuyến, online với các nội dung: Tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong phòng chống Covid-19 đợt 1 và đợt 2; Chăm sóc người bệnh Covid-19 do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tổ chức, kỹ năng giảng dạy lâm sàng cho sinh viên điều dưỡng; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh Covid-19.
Bên cạnh đó, các Chi hội phối hợp với chính quyền tổ chức đào tạo các lớp tập huấn “An toàn người bệnh”; “Kỹ năng truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe”, “Tập huấn cho điều dưỡng viên về Kỹ năng giao tiếp, ứng xử”, “Người hướng dẫn thực hành lâm sàng”…Quá trình tổ chức đều tuân thủ quy định của UBND tỉnh, Chính phủ về phòng chống dịch.
hoi dd1
Hội viên Hội Điều dưỡng tập huấn tăng cường kỹ năng kiểm soát nhiễm khuẩn trogn phòng chống Covid-19

Hội cũng quan tâm tổ chức nhiều hoạt động tác nhân đạo, từ thiện, vì sức khỏe cộng đồng với hình thức kêu gọi các tổ chức xã hội từ thiện, các nhà hảo tâm cung cấp và tài trợ cho bếp ăn tình thương, cung cấp suất ăn miễn phí cho người nghèo; phối hợp với Nhóm Từ Tâm tổ chức hoạt động “Lá lành đùm lá rách” tham gia đóng góp quỹ và đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm phát các suất quà miễn phí cho bệnh nhân nghèo gồm gạo và sữa cho 100 bệnh nhân chạy thận và 40 bệnh nhân ung thư tại Khoa Nội thân lọc máu và Khoa Ung Bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định; duy trì tủ quần áo 0 đồng để hỗ trợ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với phương châm “ai thừa mang đến, ai thiếu mang đi”, vừa giúp người nghèo có quần áo để mặc, vừa tăng giá trị sử dụng của quần áo cũ, hạn chế đồ thải bỏ...
Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động, phát triển thêm hội viên, thành lập 01 chi hội mới; theo dõi đôn đốc các chi hội tổ chức Đại hội đúng quy định; tăng cường công tác đào tạo tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên với các chủ đề: Đào tạo quản lý điều dưỡng cho điều dưỡng trưởng khoa, đào tạo phương pháp giảng dạy y học, tập huấn nghiên cứu khoa học, tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử, điều dưỡng nhi khoa, thăm khám lâm sàng và chẩn đoán điều dưỡng; Phát động các chi hội tổ chức các hoạt động chăm sóc bệnh nhân như cắt tóc, gội đầu miễn phí, tắm tại giường cho bệnh nhân, văn nghệ miễn phí cho bệnh nhân..; tiếp tục thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình sàng lọc ung thư vú dựa vào y tế cơ sở cho phụ nữ trong độ tuổi nguy cơ tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định”.

Tác giả bài viết: Tin:KT; Ảnh: Như Tú