Hoạt động của Hiệp hội Du lịch Bình Định trong năm 2019

Thứ năm - 12/12/2019 03:14
Trong năm 2019, cùng với sự nỗ lực của toàn ngành và sự quyết tâm của các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, du lịch Bình Định tiếp tục đạt được mức tăng trưởng đáng kể, ngành du lịch Bình Định ước đoán được 4.819.000 lượt khách, tăng 18% so với năm 2018 (trong đó khách quốc tế ước đạt 484.000 lượt, tăng 47,8%, khách nội địa ước đạt 4.345.000 lượt, tăng 15,4%). Tổng doanh thu ước đạt 6.000 tỷ đồng tăng 49,9% so với năm 2018.
Ảnh minh họa (nguồn internet): Quy nhơn về đêm
Với chức năng là “cầu nối” giữa các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh với chính quyền và các cơ quan chức năng, thời gian qua Hiệp hội Du lịch Bình Định đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần vào phát triển du lịch của tỉnh nhà.
Tham gia các Hội chợ Du lịch, sự kiện quan trọng như: Hội chợ Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội; Ngày hội người Bình Định lần thứ V – 2019; Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh 2019. Phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức các gian hàng ẩm thực, giải khát tại Quảng trường Nguyễn tất Thành trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.Tham gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia tại tỉnh Khánh Hòa năm 2019; Tổ chức kỷ niệm ngày du lịch Việt Nam (09/07), ngày du lịch Thế giới (27/09). Tăng cường đẩy mạnh quảng quá hình ảnh của Hiệp hội trên facebook, webside… Đẩy mạnh thương hiệu du lịch Bình Định lấy điểm nhấn “Du lịch Quy Nhơn – Bình Định điểm du lịch hàng đầu” để quảng bá ra khu vực và thế giới
Tăng cường thực hiện tốt chương trình kích cầu du lịch, Hiệp hội tiếp tục vận động và được sự hưởng ứng của các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch tham gia chương trình giảm giá dịch vụ mà vẫn đảm bảo chất lượng được cung cấp; các thủ tục đặt chổ và xác nhận chỗ được xử lý nhanh chóng; các đơn vị kinh doanh lữ hành triển khai chào các tour du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước với chính sách giá ưu đãi và thời gian phù hợp cho khách tổ chức đi du lịch trong các dịp lễ, Tết trong năm
Đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu, hình ảnh du lịch Quy Nhơn – Bình Định với môi trường du lịch an ninh, lịch sự, an toàn, thân thiện và chuyên nghiệp, thực hiện các quy định về công tác bảo vệ môi trường tự nhiên và ngăn chặn sự ô nhiễm rác thải từ hoạt động du lịch. Phối hợp với các sở ban ngành , địa phương lien quan hoàn chỉnh Đề án phát triển du lịch khu vực phía Bắc tỉnh (4 huyện: Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão) đến năm 2020, định hướng 2030
Phối hợp và tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức công nghệ Digital 4.0 trong hoạt động kinh doanh du lịch, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên trên địa bàn tỉnh Bình Định
Trong thời gian tới, Du lịch Bình Định vẫn còn khó khăn, vì vậy công tác của Hiệp hội du lịch Bình Định là vai trò hết sức quan trọng nhằm góp phần vào sự phát triển bền vững của du lịch Bình Định. Trên cơ sở đó Hiệp hội tiếp tục định hướng đẩy mạnh thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa hàng năm, khuyến khích và hỗ trợ các hình thức liên kết giữa các hội viên lữ hành, khách sạn, vận chuyển có mô hình và điều kiện kinh doanh phù hợp để hợp tác, bán sản phẩm chung nhất trong chương trình kích cầu du lịch nội địa. đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động kinh doanh và quảng bá du lịch. Có kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với các tài nguyên của Bình Định như: du lịch sinh thái biển đảo, văn hóa văn hóa lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch gắn kết khoa học,du lịch cộng đồng …Tăng cường kết nạp hội viên mới song song với việc đẩy mạnh thu hút hội viên tham gia hiệu quả các hoạt động của Hiệp hội, tích cực tham gia công tác tuyên truyền Quy tắc ứng xử văn minh lịch sự đồi với du khách, bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng, các địa điểm du lịch. Thực hiện vận động các doanh nghiệp tuân thủ hoạt động kinh doanh theo đúng các quy định của nhà nước trong hoạt động kinh doanh du lịch. Tham gia đầy đủ các sự kiện quan trọng  của tỉnh nhà, góp phần đưa du lịch Bình Định phát triển nhanh, bền vững không những thu hút du khách trong nước mà còn là điểm đến lý tưởng của du khách nước ngoài.

Tác giả bài viết: THÀNH PHONG