Chi Hội Nữ trí thức Bình Định tổ chức dâng hương nhân kỷ niệm 217 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân (1802 - 2019)

Thứ sáu - 06/12/2019 01:53
Ngày 1.12 (nhằm ngày 6.11 năm Kỷ Hợi), tại đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn), Bảo tàng Quang Trung tổ chức lễ tưởng niệm 217 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân (1802 - 2019). Về dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện, và đông đảo bà con tộc họ Bùi ở khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong. Hơn 40 thành viên thuộc Chi hội Nữ trí thức và Hội Nữ Doanh nhân Bình Định cũng đã về tham dự dâng hương.
Nữ tướng Bùi Thị Xuân sinh ra tại làng Xuân Huề, xã Bình Phú, nay là khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Bà là nữ kiệt tài sắc vẹn toàn, can trường tiết liệt. Với tấm lòng yêu nước kiên trung, Bà đã cùng chồng là Thiếu phó Trần Quang Diệu tham gia nghĩa quân Tây Sơn, đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm thống nhất quốc gia vào cuối thế kỷ 18. Bà đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh thù trong giặc ngoài, thu non sông về một mối cách đây hơn 2 thế kỷ. Bà nổi tiếng với tài thao lược trận mạc, đặc biệt là khả năng thuần hóa voi và chỉ huy đội Tượng quân xung trận đánh kẻ thù. Tên tuổi của Bà đã đi vào lịch sử và mãi mãi là niềm tự hào dân tộc. Bà mất vào ngày 30/11/1802 (nhằm ngày mùng 6 tháng 11 năm Nhâm Tuất) tại Phú Xuân, Huế.
Den tho BTX2

Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân

Tưởng nhớ công lao to lớn của Bà, hằng năm Bảo tàng Quang Trung long trọng tổ chức lễ tưởng niệm theo nghi thức giỗ cổ truyền, có khởi chinh cổ, khởi nhạc và đọc văn tế ôn lại sự nghiệp lẫy lừng của nữ tướng.

Den tho BTX 3
  Chi hội Nữ trí thức Bình Định tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân

Den tho BTX(1)
  Chi hội Nữ trí thức Bình Định tại Đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân

Với Chi hội Nữ trí thức Bình Định, đây là hoạt động về nguồn mang ý nghĩa sâu sắc nhằm bày tỏ lòng thành kính tri ân bậc nữ tướng kiệt xuất triều Tây Sơn, khơi gợi lòng tự hào, tiếp bước của thế hệ phụ nữ hôm nay đối với lịch sử vẻ vang của quê hương, dân tộc.

Tác giả bài viết: Diệu Thu - Kim Thoa