Hiệp Hội Thủy sản Bình Định tổ chức Lễ khởi động Dự án Vịnh Quy Nhơn

Thứ ba - 24/09/2019 00:54
Sáng 6/8, tại TP. Quy Nhơn, Hiệp Hội Thủy sản Bình Định đã tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cao năng lực của tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn (gọi tắt là Dự án Vịnh Quy Nhơn)”. Tham dự buổi lễ gồm có: bà Trần Thị Thu Hà – PCT Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Điều phối viên Qũy Môi trường toàn cầu GEF/SGP, bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định, đại diện sở NN&PTNT, Sở KH&CN, Sở Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh…
Ban điều hành Dự án cùng đại biểu tham dự Lễ khởi động

Dự án này do Quỹ Môi trường toàn cầu – Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam GEF/SGP tài trợ với kinh phí 50 nghìn USD, Hiệp Hội Thủy sản chủ trì thực hiện trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2021; với mục tiêu lâu dài là bảo vệ rạn san hô, phát triển nguồn lợi thủy sản và du lịch sinh thái, góp phần tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng ngư dân trên địa bàn các xã, phường: Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn).

Tại lễ khởi động, Hiệp Hội Thủy sản cũng đã công bố quyết định thành lập Ban điều hành Dự án do ông Nguyễn Hữu Hào – Chủ tịch Hiệp Hội Thủy sản làm Trưởng ban. Lãnh đạo UBND 04 xã, phường triển khai dự án cũng đã cam kết sẽ cùng ban điều hành triển khai dự án đạt kết quả tốt nhất.

Điều phối viên Nguyễn Thị Thu Huyền phát biểu tại buổi lễ

Năm 2015-2017, GEF/SGP cũng đã tài trợ triển khai dự án “Quản lý, bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô vùng biển ven bờ gắn với phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn” đạt kết quả khả quan, đặc biệt dự án đã xây dựng mô hình thí điểm họp tác xã dịch vụ du lịch và thủy sản và thành lập được Quỹ hỗ trợ cộng đồng bảo vệ rạn san hô xã Nhơn Hải. Điều phối viên GEF/SGP Nguyễn Thị Thu Huyền chia sẻ: “Điều mà chúng tôi cảm thấy hài lòng nhất của dự án bảo vệ hệ sinh thái san hô kết thúc vào năm 2017 là sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền địa phương. Điều đó tạo động lực để chúng tôi cùng đồng hành cùng họ tiếp tục thực hiện dự án Vịnh Quy Nhơn với mục tiêu lâu dài thu hút sự tham gia của cộng đồng ngư dân, hướng tới phát triển du lịch sinh thái cộng đồng xanh, sạch, văn minh. Thời gian tới, GEF/SGP sẽ có phương án  hỗ trợ xây dựng mô hình quản lý rác thải nhựa tại xã đảo Nhơn Châu, góp phần bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển, rạn san hô, đảm bảo lợi ích lâu dài cho người dân trên đảo”.