Hội KHLS tỉnh Bình Định: Những điểm mới trong công tác củng cố tổ chức

Thứ ba - 08/12/2020 07:52
Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh Bình Định thành lập theo Quyết định số 9826/QĐ-CTUB ngày 26/12/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh, là một trong những Hội thành lập sớm của tỉnh Bình Định. Hội KHLS tỉnh là thành viên của Hội khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành viên của Liên hiệp các Hội KH &KT Bình Định. Hội chịu sự quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định (Theo Quyết định số 350/QĐ-BNV ngày 25/5/2020 của Bộ Nội vụ về việc Ban hành danh sách cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực, hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện).
Đại hội Hội KHLS nhiệm kỳ III

Trải qua 3 kỳ Đại hội, đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức Hội, là cầu nối tập hợp đội ngũ cán bộ khoa học, trí thức chuyên ngành lịch sử. Sau Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2019-2024 được Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 3416/QĐ-UBND ngày 19/8/2020 công nhận Ban Chấp hành Hội KHLS tỉnh khóa III gồm 15 ủy viên (01 PGS, 3 tiến sĩ, 8 thạc sĩ, 1 nghiên cứu sinh, 4 cử nhân), thành viên Ban Chấp hành là những người nắm các chức vụ quan trọng tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh như: Hiệu Trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh; Giám đốc Thư viện tỉnh, Bảo tàng Quang Trung và  Bảo tàng Tổng hợp tỉnh; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường PTTH, giảng viên cao cấp, giảng viên chính Trường Đại học Quy Nhơn; Trưởng, Phó phòng Lý luận Chính trị, Lịch sử Đảng tỉnh; là những cán bộ được đào tạo, trải nghiệm, tâm huyết với nghề; cùng với hơn 190 hội viên có mặt khắp các lĩnh vực quản lý nhà nước, công tác Đảng,  nghiên  cứu khoa học, giảng dạy ở  trường Đại học, Cao đẳng, các trường phổ thông, đang hàng ngày truyền cảm hứng cho  học sinh về bộ môn lịch sử.

Hội KHLS tỉnh trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội III, có những điểm mới: Hội đã phân công các ủy viên Ban chấp hành đảm nhiệm 4  Ban chuyên đề gồm: Ban Khoa học và đối ngoại, Ban Tổ chức (phát triển Hội viên, thu Hội phí, xây dựng quĩ Hội),  Ban Đào tạo - Xuất bản - Bồi dưỡng hội viên; Ban Tuyên truyền, phổ biến kiến thức lịch sử và Ban Kiểm tra. Đồng thời tiến hành kiện toàn thành lập 9 Chi hội gồm: Chi hội Trường Đại học Quy Nhơn; Chi hội Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các ban, ngành, đoàn thể cấp  tỉnh; Chi hội Bảo Tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa thể thao; Chi hội Trường Chính trị tỉnh Bình Định, Trường Cao đẳng Quy Nhơn;  Chi hội Giáo viên Trường PTTH (Cụm Thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Vân Canh); (Cụm Thị xã An Nhơn, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh; (Cụm Thị xã An Nhơn, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Phù Cát); (Cụm thị xã Hoài Nhơn, Phù Mỹ, An Lão, Hoài Ân).

Hội cũng đã vận động hội viên góp phần nghiên cứu, thẩm định, phản biện 21 tập lịch sử, truyền thống được xuất bản; Bảo tàng tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn tổ chức Cuộc thi “Theo dòng lịch sử lần thứ II năm 2020”  cho học sinh PTTH, Hội Khoa học lịch sử tỉnh trao giải thưởng cho đội đạt giải nhất, nhì, ba với tổng số tiền 1.500.000 đồng để động viên cổ vũ các em học sinh tìm hiểu về bộ môn lịch sử.

Năm 2021, phương hướng của Hội tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát huy vai  trò, chức năng của hội viên; tích cực góp phần biên soạn, tuyên truyền và giáo dục lịch sử truyền thống địa phương, ngành theo tinh thần Chỉ thị 20-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng; tiếp tục tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các đề tài nghiên cứu, các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn tỉnh; Hội cử hội viên tham gia biên soạn tập địa chí tỉnh Bình Định do Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ đề tài; tập trung củng cố tổ chức, xây dựng nội dung sinh hoạt định kỳ và đề ra những hoạt động thiết thực.

Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội KHLS Bình Định