Chi Hội Nữ trí thức Bình Định tổ chức dâng hương nhân kỷ niệm 218 năm ngày mất Đô đốc Bùi Thị Xuân (1802 - 2020)

Thứ hai - 21/12/2020 08:47
Ngày 19/12, Chi hội Nữ trí thức Bình Định đã tổ chức đoàn gồm 30 thành viên đã đến dâng hương tại đền thờ Đô đốc Bùi Thị Xuân (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) nhân lễ tưởng niệm 218 năm ngày mất của Nữ tướng (6.11.1802 - 6.11.2020 - âm lịch). Tham dự lễ, về phía tỉnh Bình Định có: đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Hội LHPN tỉnh, cùng các sở, ngành liên quan. Về phía huyện Tây Sơn có đồng chí Nguyễn Bình Thanh – Bí thư huyện ủy huyện Tây Sơn, đại diện lãnh đạo UBND huyện, Bảo tàng Quang Trung và đông đảo bà con tộc họ Bùi ở khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong.
Đại diện Chi hội Nữ trí thức cùng lãnh đạo huyện ủy Tây Sơn và đại diện Hội LHPN tỉnh tiến hành nghi thức dâng lễ
Tên tuổi của đô đốc Bùi Thị Xuân đã đi vào lịch sử, mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ phụ nữ của tỉnh Bình Định, và của cả dân tộc Việt Nam. Nữ đô đốc sinh ra và lớn lên tại làng Xuân Huề, xã Bình Phú, nay là khối Phú Văn, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn. Với tấm lòng yêu nước, ý chí bất khuất kiên trung, Bà đã cùng chồng là Thiếu phó Trần Quang Diệu tham gia nghĩa quân Tây Sơn, cả cuộc đời nữ tướng đã cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm thống nhất đât nước vào cuối thế kỷ 18. Bà đã lập nhiều chiến công hiển hách giúp Vua Quang Trung - Nguyễn Huệ đánh thù trong giặc ngoài, thu non sông về một mối cách đây hơn 2 thế kỷ. Nữ tướng nổi tiếng với tài thao lược trận mạc, đặc biệt là khả năng thuần hóa voi và chỉ huy đội Tượng quân xung trận đánh kẻ thù.

img 9744
Bà Từ Thị Phụng – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Phó chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Bình Định đã phát biểu tri ân công lao to lớn của Đô đốc Bùi Thị Xuân.

Bà là nữ tướng tài sắc vẹn toàn, can trường tiết liệt. Bà mất vào ngày 30/11/1802 (nhằm ngày mùng 6 tháng 11 năm Nhâm Tuất) tại Phú Xuân, Huế.
Tưởng nhớ công lao to lớn của Bà, hằng năm Bảo tàng Quang Trung long trọng tổ chức lễ tưởng niệm theo nghi thức giỗ cổ truyền, có khởi chinh cổ, khởi nhạc và đọc văn tế ôn lại sự nghiệp lẫy lừng của nữ tướng.
dang huong den tho btx1
Các đại biểu tưởng niệm công đức nữ tướng Bùi Thị Xuân theo nghi thức giỗ cổ truyền

Tại buổi lễ, Chi hội Nữ trí thức Bình Định cũng đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với công lao to lớn của nữ anh hùng dân tộc. Tấm gương yêu nước, ý chí kiên cường của nữ tướng mãi mãi là tấm gương sáng soi đường để các thế hệ phụ nữ của tỉnh kế thừa và học tập.
Dịp này, Chi hội nữ trí thức cũng đã đến dâng hương tại Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt.
Một số hình ảnh tại buổi lễ:
dang huong den tho btx2
Các đại biểu tiến hành dâng hương
den tho btx
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Bình Định dẫn đoàn của Chi hội dâng hương tại đền thờ
đô đốc Bùi Thị Xuân