Hội Thủy lợi Bình Định: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Thứ tư - 09/11/2022 15:43
Trong năm 2022, Hội Thủy lợi đã có nhiều hoạt động nổi bật, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ chuyên môn, góp phần rất lớn giải quyết những yêu cầu về xây dựng và quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Bình Định, phục vụ đời sống nhân dân.
Công trình hồ chứa nước Đồng Mít

Hiện nay, Hội có 05 Chi hội gồm: Chi hội Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi hội Chi cục Thủy lợi; Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi; Chi hội các Công ty tư vấn; Chi hội các công trình thủy điện. Các chi hội thành viên đã tham gia tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng; phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động các hội viên tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao nhận thức nghề nghiệp và tinh thần phục vụ nhân dân; đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, tự chuyển biến, tự chuyển hoá trong Đảng; chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn: Kiểm đếm nguồn nước; xây dựng kế hoạch tưới cho các vụ Đông Xuân, Hè Thu, vụ Mùa, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo sản xuất; Tổ chức quản lý, vận hành các công trình thuỷ lợi, công trình cấp nước sạch nông thôn có hiệu quả, đảm bảo tối ưu trong sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh; Lập, thẩm định, trình phê duyệt kế hoạch diện tích cấp bù sản phẩm dịch vụ công ích thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh cho hơn 110.000 ha/năm đất gieo trồng trên toàn tỉnh; triển khai xây dựng Phương án giá sản phẩm dịch vụ công ích thuỷ lợi năm 2022 của Công ty TNHH khai thác công trình thuỷ lợi; Quản lý, vận hành hệ thống đê Đông, đê La Tinh đảm bảo an toàn, ngăn mặn, tiêu úng, thoát lũ phục vụ sản xuất; triển khai xây dựng Định mức kinh tế kỹ thuật trong công tác quản lý vận hành công trình thuỷ lợi cho tuyến đê Đông và các đập ngăn mặn; có ý kiến góp ý về nội dung tiêu thoát lũ đối với các dự án hạ tầng giao thông, khu đô thị, các công trình trọng điểm của tỉnh. Xây dựng Phương án ứng phó thiên tai năm 2022 cấp tỉnh; tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Kôn - Hà Thanh đảm bảo an toàn, cắt giảm lũ cho vùng hạ du; hoàn thành dự án Kế hoạch quản lý lũ tổng hợp lưu vực sông Kôn - Hà Thanh; Phối hợp chuyển đổi số phương án ứng phó thiên tai đối với 3 kịch bản lũ và 4 kịch bản bão đến từng hộ gia đình. Xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Bình Định; Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2025.
Tổ chức thẩm tra, thẩm định các dự án Nông nghiệp và PTNT đúng quy trình, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Thẩm định quy trình vận hành các hồ chứa; đặc biệt quy trình vận hành hợp lý an toàn công trình và giảm ngập hạ du; thẩm định kế hoạch ứng phó khẩn cấp hạ du hồ Đồng Mít. Bàn giao đưa vào sử dụng hồ Đồng Mít, Hố Trạnh, Cây Me, cầu Đại Hàn. Tham gia khởi công xây dựng: Đập dâng Phú Phong, Hệ thống thoát lũ sông Dinh, Cơ sở hạ tầng cảng cá Tam Quan; Đập dâng Hà Thanh 1; Kênh tiêu 3 huyện; Dự án Khắc phục hậu quả thiên tai năm 2021 trên địa bàn huyện Tây Sơn, Vĩnh Thạnh và Vân Canh, Phù Cát, Hoài Ân và An Lão, cấp nước sạch Phù Cát, cấp nước sạch Hoài Nhơn, cấp nước sạch Tây Giang. Đã nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu quan trắc lượng mưa, mực nước tự động, tích hợp trực tuyến trên trang thông tin điện tử Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (địa chỉ https://pcttbinhdinh.gov.vn). Nâng cấp chương trình quản lý hệ thống đê điều, phần mềm dự báo ngập lụt vùng hạ du hồ chứa nước Định Bình để hỗ trợ vận hành điều tiết hồ chứa Định Bình, Thuận Ninh, Núi Một theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Kôn - Hà Thanh, giúp vận hành an toàn công trình và giảm ngập vùng hạ du. Công ty TNHH khai thác công trình thuỷ lợi đã xác định toạ độ VN2000 cho 702 điểm giao nhận sản phẩm dịch vụ công ích thuỷ lợi và tích hợp trên Google Earth để quản lý.
Phương hướng nhiệm vụ 2023, Hội tiếp tục vận động, tập hợp các thành viên mới chủ yếu từ cán bộ làm công tác thuỷ lợi ở các huyện, thị xã, thành phố; Nghiên cứu nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, tạo sự gắn kết giữa Hội và các chi hội; Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự chuyển biến, tự chuyển hoá trong Đảng; vận động tất cả các hội viên chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập các Nghị quyết của Đảng cấp trên. Nâng cao chất lượng và hiệu quả trong khai thác các thông tin, tài liệu về chuyên môn trên website của Hội. Tiếp tục vận động các chi hội tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khai thác công trình thủy lợi và các hoạt động khác.

Tác giả bài viết: TP