Khởi động dự án trồng cây thuốc bản địa Chè dây tại xã An Toàn (An Lão)

Thứ sáu - 09/10/2020 10:07
Sáng 7/10, tại Thôn 2, xã An Toàn, huyện An Lão; Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện tổ chức Lễ khởi động chuyển giao kỹ thuật trồng cây thuốc bản địa Chè dây cho đồng bào dân tộc thiểu số xã An Toàn. Tham dự lễ có: Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên GEF; bà Nguyễn Thị Thanh Bình- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; ông Đỗ Tùng Lâm - Phó chủ tịch UBND huyện An Lão, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Dược, trang thiết bị Y tế Bình Định; Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; cùng lãnh đạo Hội LHPN huyện, lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND xã An Toàn.
Lễ khởi động dự án
Dự án chuyển giao kỹ thuật trồng cây thuốc bản địa Chè dây xã An Toàn do Hội Liên hiệp phụ nữ huyện An Lão thực hiện với tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng, trong đó, kinh phí do GEF tài trợ là 50.000 USD; kinh phí đối ứng từ Bidiphar Bình Định hơn 550 triệu đồng; UBND tỉnh Bình Định khoảng 230 triệu đồng; UBND huyện An Lão hơn 200 triệu đồng; Hội LHPN huyện 77.800.000 đồng và còn lại là của người dân tham gia dự án; thời gian hoàn thành dự án trong vòng 30 tháng.
4e55a590ffc9019758d8

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình phát biểu tại lễ khởi động

Dự án này do Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh làm cầu nối giữa GEF với Hội LHPN huyện An Lão và Công ty Dược – TTBYT Bình Định, lãnh đạo Liên hiệp Hội cũng tham gia Ban điều hành dự án.
Mục tiêu của dự án là nâng cao nhận thức của người đồng bào dân tộc thiếu số địa phương về bảo tồn, khai thác hợp lý nguồn dược liệu bản địa gắn với chuyển giao kỹ thuật trồng, thu hái, bảo tồn chè dây bản địa theo tiêu chuẩn GACP-WHO; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất chè dây bền vững, hiệu quả giữa người dân An Toàn với Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định. Qua đó nhằm giúp người dân đồng bào dân tộc thiếu số cải thiện sinh kế, tăng thu nhập, giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng tại xã An Toàn, huyện An Lão.