Hiệp Hội Thủy sản Bình Định phối hợp tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá

Thứ sáu - 27/10/2023 17:06
Ngày 26/10/2023, tại phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn; Hiệp hội Thủy sản Bình Định phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định, Viện Khoa học và Công nghệ khai thác Thủy sản (Trường Đại học Nha Trang) tổ chức khai giảng lớp đào tạo bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II cho ngư dân trên địa bàn tỉnh. Tham dự có hơn 70 học viên là thuyền trưởng, máy trưởng hiện đang làm việc trên tàu cá hạng II (chưa có chứng chỉ hành nghề theo qui định).
Quang cảnh lớp đào tạo, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được trang bị kiến thức về vận hành phương tiện, thiết bị hàng hải, máy móc khai thác và xử lý sự cố, đảm bảo an toàn cho tàu cá khi hoạt động trên biển.
Khóa đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng tàu cá hạng II bao gồm lý thuyết và thực hành, thường kéo dài khoảng 1 tuần. Do đó ban tổ chức luôn chọn thời gian tuần trăng (tàu về bến, không đi khai thác) để cho các ngư dân thuận tiện trong quá trình học tập. Đây là hoạt động được Bình Định tổ chức thường xuyên hằng năm nhằm đáp ứng điều kiện để được cấp phép khai thác thủy sản, giảm thiểu tàu cá hoạt động khai thác bất hợp pháp IUU. Kể từ khi Luật Thủy sản năm 2017 có hiệu lực đến nay Hiệp Hội Thủy sản Bình Định đã phối hợp tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho 7.508 thuyền viên. Trong đó có 1.454 chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá hạng II, 2.083 chứng chỉ máy trưởng tàu cá hạng II, 353 chứng chỉ thuyền trưởng tàu cá hạng III, 52 chứng chỉ máy trưởng tàu cá hạng III và 3.566 chứng chỉ thợ máy tàu cá, tạo điều kiện hỗ trợ ngư dân đáp ứng quy định về thuyền viên tàu cá.

Tác giả bài viết: Ái Trinh