Hiệu quả của mô hình chuyển đổi trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả

Thứ sáu - 16/10/2020 14:08
Những năm gần đây thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng nắng nóng, hạn hán, lũ lụt diễn ra thường xuyên và kéo dài ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp. Diện tích các vùng trũng không thể sản xuất lúa ngày càng tăng. Nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên, nhiều chủ trương chuyển đổi cây trồng trên đất lúa được thực hiện. Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã An Nhơn triển khai thực hiện mô hình “Chuyển đổi trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả” tại xã Nhơn Hậu, thị xã An Nhơn với quy mô 0,5 ha. Qua 04 tháng triển khai mô hình đã có những kết quả đáng ghi nhận.
Bà con nông dân thăm quan mô hình tại xã Nhơn Hậu, TX An Nhơn
 Mô hình chuyển đổi trồng sen trên vùng đất lúa kém hiệu quả cây sen sinh trưởng phát triển tốt, chiều cao cây đạt 165 cm, chiều dài lá đạt 68 cm, chiều rộng lá đạt 58 cm, thời gian trồng – ra hoa 73 ngày. Mật độ trồng 2.000 cây/ha (2m x 2.5 m), tỉ lệ sống đạt 95%.
Sản lượng bông đạt 40.000 bông/ha. Đường kính gương sen đạt 12.5 cm. Số hạt/gương 22 hạt.
 Hiệu quả kinh tế mang lại trung bình 35.495.000 đồng/ha cao hơn  21.740.000 so với trồng lúa, tỉ suất lợi nhuận đạt 79,8%.
Mô hình thích ứng tốt với biến đổi khí hậu, phù hợp với định hướng phát triển nông thôn mới gắn với du lịch của địa phương. Góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại vùng nông thôn.
Mô hình là điểm để bà con nông dân thăm quan học tập kinh nghiệm. Đây là tiền đề để ngành Nông nghiệp quy hoạch chuyển đổi trồng sen ở những vùng trũng sản xuất lúa không hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường