Liên hiệp Hội tham gia cùng Đoàn công tác Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra, giám sát tình hình quản lý và khai thác công trình thủy lợi

Thứ tư - 27/10/2021 14:44
Sáng 26/10, ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tham gia cùng Đoàn công tác HĐND tỉnh đi kiểm tra, giám sát tình hình quản lý, khai thác các công trình thủy lợi giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn huyện Hoài Ân.
Liên hiệp Hội tham gia cùng Đoàn công tác Hội đồng nhân dân tỉnh  kiểm tra, giám sát tình hình quản lý và khai thác công trình thủy lợi

Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Ân, trên địa bàn huyện có 23 hồ chứa nước 80 trạm bơm điện, 26 đập dâng kiên cố, 128 đập tạm, đập bổi và các công trình thủy lợi khác phục vụ tưới chủ động cho trên 4.800 ha đất canh tác; trong đó diện tích đất lúa khoảng 4.200 ha
Qua kiểm tra thực tế tại công trình, đoàn công tác cũng có những ý kiến đóng góp cho UBND huyện Hoài Ân tiếp tục chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác công trình thủy lợi. Đại diện Liên hiệp Hội, ông Lê Văn Tâm tham gia có ý kiến góp ý: “Trên địa bàn có 23 hồ chứa với tổng dung tích 35 triệu m3 nước, có 2 hồ là Vạn Hội với 14 triệu m3, Thạch Khê với 7,2 triệu m3, các hồ còn lại dung tích quá nhỏ, chủ yếu tưới vụ Đông Xuân còn các vụ khác thiếu nước. Vì vậy, UBND huyện cần báo cáo rõ hơn về định hướng thời gian tới có nên nâng dung tích các hồ chứa hoặc có giải pháp nào khả thi để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong năm”.Từ năm 2018 - 2020, huyện đã triển khai đầu tư nâng cấp các hệ thống công trình thủy lợi đầu mối như: Hồ chứa nước Mỹ Đức (xã Ân Mỹ); hồ Kim Sơn (xã Ân Nghĩa); hồ Đá Bàn (xã Ân Phong); hồ Phú Thuận (xã Ân Đức); hồ Phú Khương, Suối Rùn (xã Ân Tường Tây); sửa chữa, nạo vét đập dâng đập Chùa (xã Ân Hảo Tây)… và hơn 69 km kênh mương nội đồng đã được đầu tư kiên cố. Riêng trong năm 2019, Ban quản lý Dự án NN&PTNT tỉnh triển khai đầu tư xây dựng, nâng cấp 5 công trình hồ chứa nước trên địa bàn huyện gồm: Kim Sơn, Phú Khương, Đá Bàn, Hóc Sấu và Mỹ Đức, tổng vốn đầu tư trên 87 tỷ đồng; các công trình đã hoàn thành và đưa vào quản lý sử dụng, phát huy hiệu quả. Hằng năm, các công tác bảo vệ công trình phòng chống thiên tai; quản lý bảo vệ các công trình hạ tầng thủy lợi; kiên cố hóa kênh mương được UBND huyện quan tâm triển khai thực hiện đảm bảo quy định và an toàn tuyệt đối.

4a9609bea6d86e8637c9

Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tham gia góp ý kiến

Bên cạnh đó, công tác quản lý và khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Cụ thể: Việc phân cấp quản lý, khai thác công trình thủy lợi chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện; kinh phí hoạt động quản lý khai thác công trình thủy lợi, bảo trì, duy tu sửa chữa thường xuyên hàng năm chủ yếu từ nguồn cấp bù giá dịch vụ thủy lợi công ích, do đó chưa có nguồn chi cho hoạt động sửa lớn và đáp ứng yêu cầu của Luật Thủy lợi; việc huy động vốn của nhân dân, doanh nghiệp, của các tổ chức trên địa bàn tham gia vào kiên cố hóa kênh mương gặp nhiều bất cập...

Tác giả bài viết: TP