Dự án trồng cây thuốc Chè dây tại xã An Toàn, huyện An Lão: Triển khai hoạt động quý IV/2021

Thứ sáu - 01/10/2021 15:36
Chiều 30/9/2021, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện An Lão tổ chức Cuộc họp trực tuyến báo cáo tiến độ thực hiện quý III/2021 của dự án “Chuyển giao kỹ thuật trồng cây thuốc bản địa Chè dây cho đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng liên kết chuỗi sản xuất dược liệu hiệu quả, bền vững nhằm cải thiện sinh kế, giảm áp lực khai thác tài nguyên rừng tại xã An Toàn, huyện An Lão, tỉnh Bình Định” do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ, Hội LHPN huyện An Lão chủ trì thực hiện với tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 8/2020 - 4/2023.
Một buổi tập huấn về kỹ thuật ươm giống, cách trồng, chăm sóc và thu hái chè dây đảm bảo an toàn, chất lượng dược liệu, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (Ảnh https://anlao.binhdinh.gov.vn/)
Cuộc họp đã kết nối các điểm cầu: Điều phối viên Quỹ Môi trường toàn cầu,  Hội LHPN huyện, các thành viên Ban điều hành, nhóm chuyên gia dự án. Tại điểm cầu Liên hiệp các Hội KH&KT có bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Liên hiệp Hội, thành viên Ban điều hành và bà Nguyễn Thị Tố Trân, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, chuyên gia dự án tham dự.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện hoạt động của quý, Ban điều hành cũng đã phối hợp với Nhóm chuyên gia, cán bộ hiện trường triển khai thực hiện đạt được một số kết quả: Giám sát việc ươm, nhân giống của chuyên gia tại vườn ươm của Công ty cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) nhằm bảo đảm cung cấp đủ số lượng và chất lượng cây giống cho các mô hình điểm; cơ quan chủ trì dự án đã ký kết văn bản thỏa thuận tiêu thụ sản phẩm  với  Bidiphar và Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ An Toàn, huyện An Lão để tiêu thụ Chè dây; vận động 3 hộ gia đình tổ chức phát dọn thực bì, khoanh vùng chuẩn bị phân bón để triển khai trồng 1,5ha mô hình dưới tán rừng tại 3 thôn 1,2 và 3 của xã An Toàn...
Tại cuộc họp trực tuyến, các thành viên Ban điều hành và nhóm chuyên gia cũng thảo luận kế hoạch thực hiện một số hoạt động trong thời gian đến: Tiếp tục vận động 3 tổ liên kết bảo vệ diện tích chè dây mọc tự nhiên, tiến hành trồng dặm chè dây tại rẫy của mình để bảo tồn cây thuốc bản địa tại địa phương và có thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, hạn chế khai thác tài nguyên rừng bừa bãi như trước đây; Triển khai cho các hộ dân thực hiện mô hình 1,5ha dưới tán rừng; Vận động hộ gia đình trong tổ liên kết trồng chè dây và đặc biệt những hộ được chọn làm điểm chăm sóc diện tích chè dây đạt kết quả và tiêu chuẩn GACP/WHO quy định; tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ khai thác hợp lý tài nguyên rừng tại 3/3 thôn của xã An Toàn; Phối hợp tổ chức Hội thảo đầu bờ để chuyển giao kỹ thuật trồng, báo tồn, thu hái Chè Dây đến cộng đồng;  tổ chức Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, Đài PT-TH Bình Định, báo Bình Định, bản tin và website của một số đơn vị như Liên hiệp Hội, Sở KH&CN, Sở NN&PTNT tỉnh.