Hiệu quả của dự án Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp

Thứ hai - 28/09/2020 07:35
Sáng 25/9/2020, Sở NN&PTNT phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc dự án “Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp” (FLOW/EOWE) tại tỉnh Bình Định do chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua tổ chức phát triển Hà Lan (SNV).
Tham dự Hội thảo có các đại biểu: Bà Trần Tú Anh – Giám đốc Dự án FLOW Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Tố Trân – PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh, bà Từ Thị Phụng – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông, Chi cục phát triển nông thôn; lãnh đạo Hội LHPN 3 huyện, 11 xã, phường và các Hợp tác xã trong vùng dự án.
Được triển khai thực hiện từ tháng 1/2016, dự án đã đạt được 2 mục tiêu chính: Năng suất đạt cao hơn, thu nhập tăng trên 20% so với sản xuất truyền thống và có ít nhất 50% số lượng phụ nữ tham gia được tập huấn, nắm rõ về kỹ thuật sản xuất đã đạt và vượt. Qua đó, vấn đề kinh tế, vị thế xã hội cho phụ nữ và bình đẳng giới đều đạt những kết quả ấn tượng.
img 2231
Gian trưng bày sản phẩm nông nghiệp của một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất hộ gia đình trong vùng dự án

Theo đó, các mô hình sản xuất nông nghiệp (như thâm canh lúa cải tiến SRI, thâm canh dừa theo hướng hữu cơ, liên kết sản xuất đậu phụng theo chuỗi, phát triển chuỗi giá trị dừa, sản xuất nấm rơm…) cho thu nhập tăng trung bình 22 - 26%. Có trên 100 nghìn lượt nông dân được tập huấn, nắm bắt về kỹ thuật sản xuất đồng thời tiếp cận, chuyển biến nhận thức về bình đẳng giới. Tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động đạt 86% (chỉ tiêu ít nhất 50%). Có 7 nữ được bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý tại các HTX, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong thời gian tham gia Dự án. Có 8 cơ sở, DN mới thành lập do nữ lãnh đạo, quản lý được Dự án hỗ trợ…
img 2286
SNV trao hỗ trợ cho 8 HTX, DN, cơ sở nữ làm chủ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, mọi hoạt động của Dự án đều được khéo léo lồng ghép bình đẳng giới, tạo ra đợt truyền thông dài hạn và sâu rộng với nhiều hình thức, hoạt động đa dạng, thu hút. Phát huy hiệu quả của từng loại hình và tươi mới “thực đơn” tuyên truyền bằng nhiều cách thức như: Hội thi “Tìm hiểu kiến thức giới, kỹ năng lãnh đạo nhóm và liên kết, hợp tác, sáng tạo trong sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp”, ngày hội truyền thông cấp xã và sinh hoạt theo nhóm hộ gia đình - chủ đề “Nam giới chia sẻ việc nhà”, “Thuận vợ, thuận chồng”, tọa đàm “Chia sẻ kết quả thực hiện bình đẳng giới trong hộ gia đình”, “Kể câu chuyện BĐG qua ảnh”... đã tạo nên những chuyển biến rõ nét về bình đẳng giới.
img 2288
Bà Từ Thị Phụng (bìa phải) - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Định trao Bằng khen UBND tỉnh cho bà Trần Tú Anh - Đại diện SNV

Dịp này, dự án cũng đã trao giải cho 6 cặp vợ chồng đạt giải cuộc thi “San sẻ là yêu thương”; trao hỗ trợ cho 8 HTX, DN, cơ sở nữ làm chủ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với những kết quả mang lại từ dự án, UBND tỉnh Bình Định cũng đã trao Bằng khen cho Tổ chức Phát triển Hà Lan tại Việt Nam.