Dự án rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Qũy Môi trường toàn cầu GEF/SGP phê duyệt

Thứ sáu - 14/08/2020 10:27
Dự án “Nâng cao năng lực quản lý và ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng địa phương, xây dựng mô hình cộng đồng thu gom, phân loại, xử lý nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại các xã, phường ven biển thuộc vịnh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Quy Nhơn đề xuất đã được Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF/SGP), Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) chấp thuận tại Văn bản số 050820-BĐ waste ngày 5/8/2020.
Dự án rác thải  nhựa Vịnh Quy Nhơn được Qũy Môi trường toàn cầu GEF/SGP phê duyệt
Trước thực trạng các địa phương ven biển thuộc vịnh Quy Nhơn đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt chưa được thu gom triệt để, ý thức của cộng đồng ngư dân chưa cao, đặc biệt là tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trực tiếp ra biển trong đó có lượng lớn rác thải nhựa khó phân hủy đi vào đại dương gây tác động xấu đến môi trường biển, tính đa dạng sinh học Vịnh Quy Nhơn và làm ảnh hưởng đến danh hiệu Quy Nhơn là thành phố du lịch sạch ASEAN. Dự án triển khai sẽ giải quyết vấn nạn ô nhiễm cũng như cải thiện công tác thu gom, phân loại, giám sát việc quản lý rác thải, đáp ứng và đảm bảo tính bền vững trong vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển  bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học vùng ven biển vịnh Quy Nhơn; qua đó, nâng cao nhận thức, năng lực quản lý bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư và chính quyền, các hội đoàn thể tại các xã, phường ven biển thuộc vịnh Quy Nhơn.

vinh qn
Quang cảnh hội thảo tham vấn các Sở ban ngành của tỉnh về đề xuất dự án diễn ra vào ngày 11.5.2020 tại UBND thành phố Quy Nhơn

Dự án rác thải nhựa vịnh Quy Nhơn nhận được sự đồng tình ủng hộ cao từ các sở ban ngành của tỉnh và chính quyền các địa phương triển khai thực hiện. Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã làm cầu nối giữa Hội LHPN Tp. Quy Nhơn đề xuất dự án với GEF/SGP. Dự án sẽ khởi động vào cuối tháng  8/2020.
Link đính kèm Bản giới thiệu tóm tắt dự án: /uploads/news/2020_08/quynhon-waste-2020.pdf

Tác giả bài viết: Ái Trinh (Hiệp hội Thủy sản Bình Định)