Tổng kết và trao giải Cuộc thi toàn quốc: Bình Định có 2 đề tài đoạt giải

Chủ nhật - 27/11/2022 11:58
Sáng 27/11/2022 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 – năm 2022 (gọi tắt: Cuộc thi).
Hai học sinh Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thanh Phương  được Ban Tổ chức Cuộc thi trao giải nhì tại buổi Lễ
Hai học sinh Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thanh Phương được Ban Tổ chức Cuộc thi trao giải nhì tại buổi Lễ
Lễ Tổng kết và trao giải có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi Phan Xuân Dũng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh; Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Tuấn Quang; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đã tới dự và trao giải cho các tác giả có công trình đoạt giải.
Trong tổng số 832 đề tài tham dự, Hội đồng giải thưởng lựa chọn 106 giải, trong đó trao 1 giải đặc biệt, 5 giải nhất, 10 giải nhì, 30 giải ba và 60 giải khuyến khích.
Giải đặc biệt thuộc về đề tài: “Mô hình thiết bị ứng dụng sóng siêu âm để cô đặc mật ong và nước mắm ở nhiệt độ thấp” của nhóm tác giả: Đặng Chí Bằng (Lớp 8A3, Trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội), Vũ Việt Nguyên (Lớp 8A5, Trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội), Vũ Khánh Uyên (Lớp 8A12, Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Khánh An (Lớp 8A2.1 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Lã Nguyệt An (Lớp 8D, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).
Tỉnh Bình Định có 1 đề tài đoạt giải nhì và 1 giải khuyến khích, lần lượt là “Máy bào lạt phục vụ cho làng nghề mai vàng Bình Định” của Nguyễn Văn Tú và Nguyễn Thanh Phương, lớp 8A3 - Trường THCS Cát Thắng (huyện Phù Cát); “Sách sơ đồ tư duy liên kết website (mã QR) ôn tập môn toán” của Lê Thanh Danh và Huỳnh Như Trúc, lớp 10A8 - Trường THPT Trần Cao Vân (TP Quy Nhơn).
cuoc thi 2
Hai học sinh Lê Thanh Danh và Huỳnh Như Trúc (hàng giữa, lần lượt thứ 2 và 3 từ trái sang)
được Ban Tổ chức Cuộc thi trao giải khuyến khích

Trong tổng số 12 đơn vị và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi được Ban Tổ chức trao Bằng khen tại buổi Lễ; tỉnh Bình Định có 2 bằng khen: Tập thể Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và cá nhân bà Huỳnh Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Bình Định, Phó trưởng ban Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ IX (2022).
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi cho biết, trải qua 18 lần tổ chức (2004 – 2022), cuộc thi đã thu hút được hàng vạn tác giả tham gia với hơn 9.253 đề tài, 1.636 đề tài đã được Ban Chỉ đạo trao cho các em từ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng năm, Quỹ VIFOTEC thành lập đoàn cho các em và các công trình sáng tạo xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại các nước như : Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan, Malaysia... đoạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng... mang vinh quang về cho đất nước.
Cũng tại Lễ tổng kết và trao giải, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang đã phát động cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19. Cuộc thi sẽ nhận tác phẩm từ ngày 27.11.2022 đến 31.7.2023.