Bình Định: Liên hiệp Hội tham gia tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý và thực hiện dự án” tại Hà Giang

Thứ năm - 15/12/2022 08:34
Từ ngày 14-17/12/2022, tại Hà Giang; Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định tổ chức Hội thảo tập huấn: "Nâng cao năng lực quản lý và thực hiện dự án". Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực xây dựng, tổ chức, quản lý, điều hành dự án cho các tổ chức NGOs và đối tác địa phương để phát triển, nhân rộng hiệu quả các dự án GEF” (VNM/SGP/OP7/Y2/CORE/2022/08) do GEF/SGP tài trợ hơn 1 tỉ đồng, Liên hiệp Hội Bình Định chủ trì thực hiện trong thời gian 24 tháng.
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định, Trưởng ban Ban điều hành dự án VNM/SGP/OP7/Y2/CORE/2022/08 phát biểu khai mạc Hội thảo
Hội thảo với sự tham dự của: TS. Hứa Đức Nhị - Nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; thành viên Ban chỉ đạo quốc gia GEF/SGP; hơn 50 đại biểu là các ban điều hành dự án, các cơ quan, Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học đến các Hội đoàn thể, các hội nghề nghiệp, từ các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Sơn La, Bắc Cạn, Hà Giang.
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia GEF/SGP và bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định, Trưởng ban Điều hành dự án VNM/SGP/OP7/Y2/CORE/2022/08 chủ trì Hội thảo.
hoi thao hg3
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia GEF/SGP phát biểu tại Hội thảo

Trong ngày 14 và sáng 15/12 hội thảo diễn ra tại hội trường với các bài tham luận và thảo luận xoay quanh nội dung: giới thiệu về dự án “Nâng cao năng lực xây dựng, tổ chức, quản lý, điều hành dự án cho các tổ chức NGOs và đối tác địa phương để phát triển, nhân rộng hiệu quả các dự án GEF”; giới thiệu một số dự án của các địa phương; tập huấn về nguyên tắc, quy định về quản lý tài chính, dự trù kinh phí, báo cáo tài chính, về chứng từ thanh, kiểm toán cho dự án. Đồng thời, đại diện các địa phương cũng chia sẻ kinh nghiệm: quản lý và thực hiện dự án; cách lập nhiệm vụ, theo dõi, đánh giá, báo cáo tiến độ thực hiện dự án; tổ chức thực hiện nhóm chuyên gia; huy động sự tham gia và kinh phí đối ứng của địa phương... Trong đó, tỉnh Bình Định tham gia 5 bài tham luận trao đổi kinh nghiệm với nội dung nâng cao năng lực viết đề xuất, quản lý và triển khai thực hiện dự án.
hoi thao hg6
Ông Nguyễn Đức Thiệp - Giám đốc dự án dược liệu Bidiphar chia sẻ về dự án trồng cây thuốc bản địa Chè dây tại xã An Toàn, huyện An lão, Bình Định

Từ chiều ngày 15 đến 17/12, các đại biểu tham quan Hợp tác xã Cán Tỉ, Làng Mông, mô hình Nậm Đăm (huyện Quản Bạ), mô hình Cây Thông đỏ (huyện Đồng Văn)...
hoi thao hg1
Đại biểu tham dự Hội thảo

Trong 15 năm qua, Liên hiệp Hội Bình Định đã triển khai 9 dự án do GEF/SGP tài trợ, các dự án đều được đánh giá cao về kết quả mang những lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Nhận thấy sự tham gia tích cực và hiệu quả từ các tổ chức phi chính phủ địa phương (NGOs) đối với các dự án do GEF/SGP tài trợ và cũng thấy rõ những khó khăn của NGOs: có sự không đồng đều về năng lực của các tổ chức khi muốn tham gia đề xuất ý tưởng, xây dựng dự án cũng như tổ chức quản lý, điều hành và nhân rộng kết quả của các dự án GEF/SGP; Liên hiệp Hội Bình Định đã đề xuất dự án "Nâng cao năng lực xây dựng, tổ chức, quản lý, điều hành dự án cho các tổ chức NGOs và đối tác địa phương để phát triển, nhân rộng hiệu quả các dự án GEF”. Mục tiêu dự án nhằm nâng cao năng lực các tổ chức NGOs các đối tác địa phương; Hình thành được hệ thống các tổ chức NGOs thực hiện dự án GEF toàn quốc. Theo kế hoạch, sẽ có 6 hội thảo – tập huấn tổ chức tại 6 địa phương: Hà Giang, Sơn La, Quảng Trị, Bình Định, Lâm Đồng, Bến Tre với gần 200 người được đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành, giám sát dự án,  vận động chính sách, hỗ trợ phát triển sinh kế, nhân rộng kết quả các dự án GEF/SGP; tăng cường kỹ năng, công cụ hỗ trợ thực hiện điều hành, quản lý dự án. Đợt hội thảo – tập huấn tại Hà Giang lần này là khởi đầu cho chuỗi các hoạt động của dự án thứ 10 mà Liên hiệp Hội Bình Định được GEF/SGP tài trợ.

Tác giả bài viết: Tin:KT, Ảnh: TP