Liên hiệp Hội Bình Định: Cập nhật hệ thống CSDL Khoa học Kỹ thuật

Thứ tư - 18/03/2020 16:15
Cuối năm 2019, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã xây dựng, thiết kế hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên gia, thu thập, quản lý gần 300 chuyên gia trên 10 lĩnh vực khác nhau. Đến nay, cơ sở dữ liệu ngày càng hoàn chỉnh với việc bổ sung thêm CSDL Tư vấn phản biện và CSDL các danh hiệu gồm tri thức tiêu biểu, hội thi, cuộc thi; số lượng chuyên gia đã được cập nhật là 325 người.
Biểu đồ cập nhật CSDL chuyên gia tính đến 18/03/2020
Việc xây dựng CSDL có ý nghĩa quan trọng nhằm thu thập, chuẩn hóa đầy đủ các thông tin về các chuyên gia, nhà khoa học phục vụ hiệu quả công tác quản lý, huy động các nhà khoa học góp phần hiệu quả trong công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội và một số hoạt động khác như Hội thi STKT, Cuộc thi dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp Hội triển khai, thực hiện.
Hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên gia được thiết kế chặt chẽ gồm các bước thu thập thông tin, dữ liệu chuyên gia; cập nhật dữ liệu vào hệ thống; truy vấn, tìm kiếm thông tin các chuyên gia từ cơ sở dữ liệu được xây dựng. Các lĩnh vực cụ thể như sau: Nông, Lâm, Ngư Nghiệp: 34 người; Xây Dựng, Thủy Lợi, Giao Thông: 23 người; Địa Lý, Địa Chính, Môi Trường : 16 người; Y dược: 73 người; Giáo Dục: 49 người; Kỹ Thuật Công Nghệ: 56 người; Công Nghệ Thông Tin: 25 người; Vật Liệu, Sinh Hóa, Năng Lượng: 18 người; Kinh tế, Tổng hợp: 28 người; Lĩnh vực khác : 3 người.

Đồng thời, Liên hiệp Hội cũng đã bổ sung thêm CSDL Tư vấn phản biện với việc thu thập, tổng hợp các ý kiến đóng góp, phản biện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Bình Định, Liên hiệp Hội tố chức lấy ý kiến góp ý trình UBND tỉnh (với tổng số 21 báo cáo tư vấn, phản biện).

CDSL
Màn hình ứng dụng xây dựng CSDL các danh hiệu
Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội cũng đã xây dựng CSDL Các danh hiệu về KHCN như: Danh hiệu Trí thức tiêu biểu về KHCN; theo đó dữ liệu được cập nhật từ danh sách hồ sơ xét chọn đến kết quả xét chọn cụ thể theo năm xét chọn, thành tích đạt được, nhóm danh hiệu....
Trong thời gian đến, Liên hiệp Hội tiếp tục bổ sung, cập nhật CSDL chuyên gia, CSDL tư vấn phản biện, CSDL các danh hiệu, xây dựng kho dữ liệu lưu trữ các file hồ sơ liên quan đến các đợt xét chọn danh hiệu như tờ trình quy chế, hướng dẫn, kế hoạch để phục vụ hiệu quả công tác của Liên hiệp Hội.