Chuyến về nguồn thắm tình đồng đội

Thứ ba - 02/01/2024 08:21
Nhân dịp Tết dương lịch 2024, ông Lê Văn Tâm - Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội và ông Hoàng Văn Tuyển - Cựu Chính trị viên huyện đội Tuy Phước, nguyên giám đốc Sở Thương Mại và Du lịch Bình Định (Người đã từng chỉ huy những trận đánh nổi tiếng tại Khu Đông-Tuy Phước) cùng cán bộ Liên hiệp Hội đến thăm các gia đình có công cách mạng tại các xã Phước Thắng, Phước Hoà, Phước Sơn (huyện Tuy Phước). Đặc biệt, đó là những người đồng đội đã từng vào sinh ra tử cùng ông Hoàng Văn Tuyển, ông Lê Văn Tâm tại chiến trường Khu Đông. Hiện nay, họ đã tuổi cao, sức yếu, bệnh tật, sống neo đơn.
Chuyến về nguồn thắm tình đồng đội
Được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định; đoàn đã trao 10 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt, 1 máy đo huyết áp Nhật Bản, các loại thuốc bổ) cho các cụ ông, cụ bà - Những người năm xưa đã kiên trung nuôi giấu bộ đội trong nhà vượt qua sự kiểm soát của địch; là cô y tá không quản ngại nhọc nhằn chăm sóc thương binh tận tâm tận lực; là những cô giao liên dũng cảm, kiên cường mang thư từ nội tuyến ra đơn vị; những cán bộ chiến sĩ từng chiến đấu oai hùng lập nhiều chiến công trong những trận đánh: Kho xăng Phú Hoà, Kho đạn Đèo Son, Đài Rađa Vũng Chua...
Mỗi lần trở về chiến trường xưa, thăm lại những đồng đội một thời của ông Hoàng Văn Tuyển và ông Lê Văn Tâm cũng xúc động, từng cái nắm tay thân mật, giọt nước mắt mừng tủi, những lời động viên rắn rỏi của người lính năm nào như truyền cho nhau hơi ấm, những câu chuyện ôn lại năm tháng chiến đấu gian khó cứ trải dài chưa có hồi kết... Dù đã ngoài 70, 80 tuổi nhưng ký ức một thời vẫn in đậm trong tâm trí các cụ ông, cụ bà. Họ đã cùng nhau vào sinh ra tử, trải qua muôn vàn gian khó, dũng cảm kiên trung trước vòng vây của kẻ thù.
Những người chứng kiến nhiều lần trở về thăm lại đồng đội như thế của ông sáu Tuyển, ông năm Tâm thêm trân quý tấm lòng vì đồng đội, thắm nghĩa ân tình mà các ông luôn hướng về mảnh đất Khu Đông. Nghĩa cử đền ơn đáp nghĩa cao đẹp, tình đồng đội gắn bó thời chiến cả thời bình ấy đã truyền cho thế hệ cán bộ hôm nay sự trân quý, lòng biết ơn và niềm tự hào lớn lao.
5e78013a846c2f32767d

6f166ce4eeb245ec1ca3