Thứ tư - 12/07/2023 05:06
Tiếp nối chuỗi hoạt động thuộc Hội thảo – Tập huấn “Nâng cao năng lực xây dựng và quản lý, điều hành các dự án bảo tồn – phát triển và thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng” ; ngày 11/7, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia GEF/SGP và bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định điều phối phiên Hội thảo “Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng và phát triển du lịch”. Thành phần tham dự Hội thảo gần 120 đại biểu, trong đó: đại biểu là đại diện cho 20 dự án thuộc 12 tỉnh/thành, đại diện một số sở, ban ngành trong tỉnh, đơn vị thành viên Liên hiệp Hội Bình Định.
Quang cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe giới thiệu về chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng; chuyên gia hướng dẫn một số kỹ thuật xây dựng dự án; giới thiệu hiệu quả của việc phát triển du lịch gắn với cộng đồng của một số dự án đã triển khai tại các tỉnh. Các chuyên gia và đại biểu cùng thảo luận về một số nội dung liên quan đến vấn đề phát triển du lịch sinh thái gắn với cộng đồng, quan trọng nhất là tâm huyết của các cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện, đặc biệt là cán bộ cấp xã, huyện đóng vai trò quan trọng. Sự kết hợp hài hòa giữa chính quyền địa phương cùng với đội ngũ chuyên gia, ban điều hành và người dân là điều kiện tiên quyết mang lại thành công của dự án. Thông qua hoạt động du lịch cộng đồng, các địa phương vừa tiếp nhận phương thức mới để phát triển kinh tế vừa lan tỏa, bảo tồn những sản phẩm, làng nghề, tài nguyên thiên nhiên và lịch sử - văn hóa đặc trưng bản địa. Đó là giá trị nhân văn mà GEF/SGP hướng tới.
Buổi chiều cùng ngày, Ban Tổ chức chia làm 03 phiên họp do các chuyên gia báo cáo về các nội dung: Tập huấn quản lý tài chính dự án; Hướng dẫn theo dõi, giám sát và đánh giá dự án; chia sẻ kinh nghiệm trong đánh giá độc lập dự án bảo tồn, phát triển và thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào cộng đồng. Theo đó, các đại biểu sẽ tham dự các phiên họp dựa theo nhiệm vụ đảm trách của mình đối với dự án.
Các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và được các chuyên gia hướng dẫn và giải đáp cụ thể với mục đích giúp cho các nhóm dự án, đặc biệt là các dự án mới được GEF phê duyệt nắm rõ các quy trình thực hiện dự án để triển khai thực hiện tốt trong thời gian tới.
Tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Điều phối viên GEF/SGP chia sẻ: GEF/SGP đã kiên trì, bền bỉ trong việc hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án về các vấn đề cấp thiết trong đời sống sản xuất, đặc biệt ưu tiên vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng hành cùng với việc mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, GEF/SGP muốn nâng cao nhận thức của người dân về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển sinh kế bền vững… Trong khuôn khổ Hội thảo – Tập huấn lần này, mong các đoàn chuyển tải thông tin để cùng nhau học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng và quản lý các dự án hiệu quả, thành công.
Một số hình ảnh:
bab25c3bbdcb6d9534da