Hội Làm vườn tỉnh Bình Định chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên

Thứ ba - 13/09/2022 08:50
Trong tháng 8/2022, Hội Làm vườn tỉnh Bình Định đã phối hợp với Hội Làm vườn các huyện Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Lão và thị xã Hoài Nhơn tổ chức 06 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kiến thức sản xuất cho 180 hội viên.
Lớp tập huấn phát triển kinh tế VAC ở xã Tây An ( huyện Tây Sơn ) do Hội Làm vườn tỉnh Bình Định tổ chức.
Tại các lớp tập huấn, học viên được trang bị các kỹ thuật cần thiết trong trồng cây ăn quả, hướng dẫn cách thức phát triển kinh tế VAC, xây dựng mô hình kinh tế vườn, trang trại, gia trại, gắn với xây dựng nông thôn mới và mục tiêu xây dựng vườn mẫu, phát triển VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Qua đó, giúp người dân áp dụng hiệu quả vào thực tế quá trình sản xuất, nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế và cải thiện thu nhập.
Ông Bùi Thúc Thuận, chủ trang trại rộng 10 ha ở thôn Đồng Quy, xã Tây An, huyện Tây Sơn chia sẻ: “Tôi được nhiều lần tham dự các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội Làm vườn tỉnh tổ chức tại địa phương. Nhờ đó, tôi cải tạo vườn tạp, kiến thiết lại vườn để thâm canh trồng ổi Nữ hoàng, bưởi da xanh, cam sành. Đến nay, sản xuất kinh tế vườn đã được 4 năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi khoảng 150 triệu đồng/ năm.
Là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, Hội Làm vườn tỉnh Bình Định hiện có 11 huyện, thị, thành hội trực thuộc, với hơn 100.000 hội viên tham gia hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu tập trung ở khu vực nông thôn, phần lớn hội viên là nông dân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Làm vườn trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tập trung vào công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, giúp hội viên phát triển kinh tế VAC, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.
4974a5a139aafdf4a4bb
Học viên tham quan, trao đổi kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác kinh tế vườn ở trang trại ông Bùi Thúc Thuận (xã Tây An, huyện Tây Sơn)
Nhờ sự hoạt động tích cực của tổ chức hội các cấp, hội viên Hội làm vườn nhiều địa phương trong tỉnh, số mô hình kinh tế vườn, số hội viên sản xuất giỏi trong toàn Hội tăng lên đáng kể. Qua đó, vai trò của Hội Làm vườn tỉnh đã ngày càng rõ nét hơn, đóng góp quan trọng cùng cả tỉnh đưa nền nông nghiệp và bộ mặt nông thôn tỉnh nhà ngày càng khởi sắc.

Tác giả bài viết: Đào Minh Trung