Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2022: Bình Định có 2 công trình được vinh danh

Thứ năm - 01/06/2023 09:08
Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Trong tổng số 43 công trình được Ban tổ chức trao giải, tỉnh Bình Định có 2 công trình, gồm 1 giải ba và 1 giải khuyến khích.
TTND. BSCKII Nguyễn Thị Thanh Bình và TS Hồ Huy Cường được BTC trao bằng khen và cúp tại buổi lễ
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng đã dự và trao thưởng cho các nhóm tác giả đoạt giải cao.
Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2022 thu hút 128 công trình tham gia dự thi, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 43 sản phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Tỉnh Bình Định đoạt 2 giải, cụ thể: Giải ba thuộc về công trình “Giải pháp khoa học công nghệ phục vụ sản xuất Lạc (Arachis hypogaea L.) bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu tại Bình Định” – lĩnh vực Sinh học phục vụ đời sống và sản xuất của đồng tác giả TS. Hồ Huy Cường - Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và TTND, BSCKII. Nguyễn Thị Thanh Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định. Công trình: “Nghiên cứu xây dựng mô hình Gan, xác định thể tích và phát hiện bất thường của vùng gan theo chỉ định dựa trên hình ảnh y khoa chụp cắt lớp vi tính (CT)ổ bụng” của tác giả TS. Lê Thị Kim Nga, ThS. Trần Thị Diệu Mỹ và cộng sự Trường Đại học Quy Nhơn đoạt giải Khuyến khích.
trao giai1
TS Lê Thị Kim Nga, ThS Trần Thị Diệu Mỹ (lần lượt thứ 4 và 5 từ trái sang) được BTC trao bằng khen tại buổi lễ.
Dịp này, Chủ tịch Liên hiệp Hội Bình Định Nguyễn Thị Thanh Bình được Ban Tổ chức trao Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.
Đáng chú ý, năm nay, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Giải WIPO cho 2 công trình xuất sắc: Công trình " Cải tiến kết cấu giá thể sinh học bằng nhựa PET phế liệu để nâng cao hiệu quả xử lý nước thải trong sản xuất ngành đồ uống " của nhóm tác giả: Thạc sỹ Trần Văn Trà, Kỹ sư Phạm Duy Nhật, Kỹ sư Hà Văn Kiên Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen và Công trình"Nghiên cứu thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị chiên chân không liên tục, ứng dụng trong chế biến sản phẩm snack chiên từ nguồn nông thủy sản Việt Nam"của nhóm tác giả: Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Thạc sỹ Nguyễn Tiến Khương, Thạc sỹ Tạ Phương Thảo và các cộng sự Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cũng đã phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2023 và bày tỏ sự tin tưởng sẽ tiếp tục được các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cũng như những cá nhân đam mê sáng tạo trong cả nước nhiệt tình ủng hộ và tham gia.

Tác giả bài viết: Diệu Thu - Kim Thoa