Nâng cao nhận thức bảo vệ các loài động vật hoang dã trong rừng ngập mặn

Thứ hai - 30/09/2024 09:02
Đó là mục đích hướng tới trong nội dung 03 lớp tập huấn được Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức từ ngày 25-27/9/2024 cho 90 nông dân tại một số địa phương có rừng ngập mặn trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh lớp tập huấn
Hiện nay, vì nhiều mục đích khác nhau mà tình trạng con người săn bắn, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp ngày càng gia tăng, là nguyên nhân khiến nhiều loài động vật hoang dã rơi vào tuyệt chủng. Trước thực trạng đó, các cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm tới số lượng lớn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng đã liên tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, nhất là trên panô, áp phích, bảng điện tử, tranh ảnh…nhằm bảo vệ các loại động vật hoang dã.
Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Chi cục Kiểm Lâm tỉnh tổ chức 03 lớp tập huấn, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức bảo vệ các loài động vật hoang dã trong rừng ngập mặn tại: thôn An Quang Tây, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát; thôn Dương Thiện và thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước nhằm tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ các loài hoang dã.
Tham gia các lớp tập huấn, bà con nông dân được nghe báo cáo viên giới thiệu về rừng ngập mặn, tầm quan trọng của hệ sinh thái rừng ngập mặn; thực trạng, cơ sở pháp lý về quản lý động vật hoang dã; các hành vi bị nghiêm cấm, xử lý vi phạm và giải pháp bảo vệ động vật hoang dã.
Qua lớp tập huấn, bà con nông dân nâng cao được nhận thức bảo vệ các loài chim hoang dã chính là bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên, góp phần cân bằng hệ sinh thái môi trường bền vững. Từ đó, kêu gọi cộng đồng hãy hợp tác trong việc bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn, đừng vì thiếu hiểu biết mà dẫn đến vi phạm pháp luật; đồng thời cùng chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã, vì nó có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái, mang lại những lợi ích trực tiếp cho con người.

Tác giả bài viết: Trần Thị Bích Sen